Tìm hiểu về giống hồng xiêm khổng lồ ruột đỏ

Cây giống hồng xiêm khổng lồ ruột đỏ

Trong những ngày qua một số trang báo mạng đã đưa tin về giống hồng xiêm ruột đỏ đang được rao bán với giá “cắt cổ” lên tới 2 triệu đồng/1 cây giống 3 tháng tuổi được nhập từ Thái Lan. Có rất nhiều luồng ý kiến phản biện đến từ cộng đồng cho rằng đây không phải là giống hồng xiêm; giống hồng xiêm đột biến gen; thậm chí nhiều nhà vườn lạc quan cho rằng đây chỉ là tin rao vặt để tạo ra cơn sốt ảo do các báo đưa tin.

cây giống hồng xiêm khổng lồ

(Hình 4) Hoa được mọc ở thân và theo từng chùm

Sau khi nghiên cứu các tài liệu khoa học công bố thì được biết giống hồng xiêm ruột đỏ có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Trung Mỹ. Một số quốc gia là quê hương của giống hồng xiêm ruột đỏ này Belize, Mexico, Costa Rice, El Salvador. Đặc biệt được trồng nhiều ở Mexico nơi có có độ cao thấp và những khu rừng nhiệt đới.

ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI CỦA GIỐNG CÂY HỒNG XIÊM KHỔNG LỒ

Xuất xứ

Tại quê nhà giống hồng xiêm ruột đỏ có tên khoa học là Pouteria guianensis Aubl. (1775) một chi thuộc nhánh “ pourouma pouteri” . Là một loại quả tròn có cùi giày vào vị ngọt, hạt lớn . Tên Tiếng Anh mọi người thường biết đến nhiều nhất là Mamey Sapote, giống với trái “Sapote” (Sa-po-tê); giống hồng xiêm ở Việt Nam (Hình 1). Tuy nhiên Mamey Sapote không phải là giống hồng xiêm ruột đỏ được nhắc đến. Mamey Sapote sau khi được lai tạo sẽ tạo ra giống Mamey Sapote mới, trái to hơn và thịt mịn hơn có hương vị không không sơ, lớp thịt của trái được lai tạo có màu đỏ, có nghĩa là nó sẽ nhiều vitamin A hơn trái Mamey Sapote thông thường. Kích thước của trái hồng xiêm khổng lồ có thể lên tới 50 cm và trái nặng khoảng hơn 3 kg.(Hình 2)

Mua sản phẩm phân bón lá cao cao cấp tăng năng suất cây trồng

sapote

(Hình 1) Trái hồng xiêm thông thường

Đặc điểm hình thái.

Cây pouteria sapota – giống hồng xiêm khổng lồ có chiều cao trung bình từ 22 mét – 30 mét ở giai đoạn phát triển từ năm thứ 10 trở lên, đường kính của thân cây lên đến 60 cm, có nhựa trắng sữa ( giống với nhự cây giống hồng xiêm thông thường). Bản lá to và giày, chiều dài lá từ 10 cm – 40 cm và rộng từ 5 cm – 12 cm, riêng phần cuống lá dài từ 4 cm trở lên. Lá có màu xanh đậm, nhạt dần ở phía trên đỉnh sinh trưởng

Giống hồng xiêm khổng lồ có hoa màu trắng được mọc thành từng chùm ở thân cây mỗi  (Hình 4) chùm có từ 2 tới 6 đọt bông và không có lá (giống với đặc điểm hình thái của cây giống cây sầu riêng). Có hình ống, dài khoảng 1cm, với 6-8 cánh cửa có lông xoắn ốc bố trí, 4-5 cánh hoa.

Giống hồng xiêm khổng lồ có trái hình bầu dục, tròn, hoặc dạng thoi hình cầu hoặc hình nấm; có rất nhiều hình dạng phụ thuộc vào từng giống có kích thước dài từ 20 cm rộng 15cm; kích cỡ lớn nhất có thể đạt được tới 50 cm và trọng tượng từ 250g đến 3kg.

cây giống hồng xiêm khổng lồ

Hình 2. Trái hồng xiêm khổng lồ

Vỏ ngoài giống hồng xiêm khổng lồ có những nếp nhăn dạng vải sừng nhỏ, khi chín có vị rất ngọt, ít sơ, màu cam đến màu đỏ (hình 3) như cá hồi. Hạt có hình elip màu nâu bóng, dài từ 5 cm đến 10 cm và rộng 4 cm. Thông thường mỗi trái hồng xiêm khổng lồ có từ ít hơn 2 đến 4 hạt.

Nhân giống hồng xiêm khổng lồ

Có 2 cách để nhân giống loại này là ươm hạt và chiết canh. Lựa chọn hạt có khả năng nhân giống; sau đó đặt thẳng đứng trong cát hoặc  đất sét với phần nhọn (phần sinh trưởng ra rễ) xuống dưới; Thời gian nảy mầm từ 4 tới 10 tuần; có thể can thiệp bằng các kỹ thuật ươm giống khác để rút ngắn thời gian nảy mầm.

Cây được trồng bằng hạt có thời gian sinh trưởng rất chậm và phải mất từ 8 đến 10 năm mới bắt đầu thu hoạch ổn định sản lượng và trái đạt kích thước mong muốn.

Cách thứ hai nhân giống hồng xiêm khổng hồ là sử dụng phương pháp ghép. Tuy nhiên theo tài liệu nghiên cứu phương pháp ghép sẽ có tỷ lệ thành công tương đối thấp. Vì gốc ghép được sử dụng hạt giống 7-9 tháng tuổi và cành nhánh không có lá của giống đã chọn có chiều dài từ 12-15 cm và đường kính 1,5-1,8 cm; kết quả tốt nhất thu được bằng ghép ghép bên.

(Hình 3) Thịt bên trong có màu đỏ cá hồi

Giống hồng xiêm khổng lồ là một loại thực vật chống chịu thời tiết khắc nghiệt nhất, chúng ưu nắng, phát triển tốt trong điều kiện khí hậu có ẩm độ cao, có độ PH trung hòa. Nhiệt độ phát triển thích hợp thường cao hơn 25 ° C, và thấp hơn không dưới
15 ° C. Ở một số cây trưởng thành có thể chịu được nhiệt độ thiệt hại thấp ngay dưới 0 ° C trong một thời gian rất ngắn; và lượng mưa năm không dưới 1000 mm; trong các khu có lượng mưa lớn hơn cho việc ra hoa và nuôi trái.

Nhìn chung đây là một loại quả đặc biệt được đánh giá cao từ thời kỳ tiền Columbia nhưng gần như không được biết đến từ các vùng xuất xứ khác. Cho tới ngày nay khi khoa học phát triển đã phân tích và chứng minh được hàm lượng protein, đường, vitaman A & C, các khoáng chất có trong trái pouteria sapota ( Hồng xiêm khổng lồ). Sau đó được phổ biến rộng ở vùng Trung Mỹ, sang Châu Á, Đông Nam Á, Việt Nam  cây được biết đến trong khoảng 1 năm trở lại.

CÁC ỨNG DỤNG CỦA POUTERIA SAPOTA –  GIỐNG HỒNG XIÊM KHỔNG LỒ

Trái hồng xiêm khổng lồ chín có thể ăn trực tiếp, được dùng làm kem; say sinh tố làm đồ uống, bánh kẹp. Ngoài ra ở Trung Mỹ hạt được sử dụng để triết xuất tinh dầu; Sử dụng trong ngành công nghiệp Mỹ phẩm. Hạt của trái hồng xiêm khổng lồ có chứ tới 50% tinh dầu; được ứng dụng sang cả ngành y học cổ truyền và kết hợp với các ngành dược phẩm khác.

Chất Latex phát ra từ trái cây chưa chín, đặc biệt là từ thân cây, ngoài việc được sử dụng để chống lại nấm da, đã được sử dụng, đã có trong thời tiền Columbian, để sản xuất “chictli”, như một loại kẹo cao su ; Mủ tươi có thể gây nhiều kích ứng cho da và mắt, do đó cần tránh tiếp xúc. Gỗ màu đỏ đậm đến đỏ đậm, cứng và có khả năng chịu mài mòn, mịn màng dễ sử dụng; được sử dụng làm nội thất và những đồ đạc quý giá tới các vật dụng thông dụng.

Comments are closed.

Nhấn để xem Giỏ hàng Đã xóa sản phẩm Hoàn tác
  • Không có sản phẩm trong giỏ