fbpx

Hướng dẫn sử dụng phân bón lá đúng cách, đạt hiệu quả cao

Phân bón lá luôn là một trong những sản phẩm bổ trợ dinh dưỡng, phát triển tốt cho cây trồng. Đặc biệt là trong các giai đoạn cần thiết bên cạnh các loại phân bón thông thường.

Tuy nhiên phân bón lá chỉ thực sự phát huy tác dụng nếu người nông dân sử dụng chúng đúng cách. Funo sẽ hướng dẫn bà con sử dụng loại phân này đúng cách qua bài viết dưới đây.

Sử dụng phân bón lá trong giai đoạn cây con

Khi cây con vừa hình thành rễ, chúng sẽ chưa đủ sức đi tìm thức ăn trong đất thì việc bón phân bón lá sẽ giúp rễ cây hoàn thiện nhanh và lá phát triển hơn. Tuy nhiên nếu sử dụng sai cách, lạm dụng phân bón lá trong giai đoạn này thì dễ khiên rễ cây lại chậm phát triển .

Sử dụng phân bón lá giúp cây nhanh chuyển sang giai đoạn đơm hoa ra quả

Nếu cây trồng ra nhiều thân lá mà để thuận theo tự nhiên thì cây rất lâu để chuyển sang giai đoạn ra hoa. Lúc này người nông dân cần sử dụng kết hợp phân bón lá với thuốc kích thích để cây ra hoa đồng loạt.

Khi cây bắt đầu kết trái thì dùng phân bón lá vi lượng để dưỡng trái, giúp chống rụng trái non. Nên chú ý lúc này  không dùng phân bón lá có hàm lượng đạm cao vì điều này sẽ làm rụng quả.

Dùng phân bón lá khi cây gặp điều kiện bất ổn

Khi thời tiết chuyển mùa là lúc cây trồng thường bị sâu bệnh hoặc mưa kéo dài gây úng rễ thối lá. Trong những điều kiện này bạn nên dùng phân bón lá có hàm lượng kali cao để tăng đề kháng cho cây, và nên chủ động phun phân bón lá vào đầu mùa mưa.

Nếu cây bị ngập úng kéo dài, bộ rễ cây sẽ rất nhanh bị hư thì phải dùng phân bón lá chống nghẹt rễ có hàm lượng phốt pho, humate để giúp cây giải độc, nhanh chóng phục hồi bộ rễ.

Tùy vào tính chất đất trồng mà chọn phân bón lá phù hợp

Nếu trồng cây nơi đất xấu thì chọn loại phân bón lá bổ sung thêm dinh dưỡng từ đa lượng, trung lượng và vi lượng, các hợp chất hữu cơ đồng thời cung cấp thêm hệ vi sinh vật để cải tạo chất lượng đất.

Nếu đất trồng bị chua thì sử dụng phân bón lá có hàm lượng phốt pho và humic cao. Đất pha cát và mất dinh dưỡng, nên ưu tiên loại phân bón lá có hàm lượng hữu cơ và vi lượng để giúp cây cân bằng dinh dưỡng từ bên trong.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng phân bón lá

Việc cung cấp dinh dưỡng qua lá không phải là phương pháp chính cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Việc cung cấp dưỡng chất qua lá cho cây trồng là một phương pháp cung cấp dinh dưỡng nhanh hơn so với phương pháp cung cấp dinh dưỡng qua rễ.

Mỗi loại phân bón lá có thành phần các chất khác nhau, thích hợp với mỗi loại cây trồng, mỗi giai đoạn phát triển của cây khác nhau. Cần xem xét cụ thể từng loại phân để sử dụng cho phù hợp.

Không nên sử dụng phân bón lá khi cây đang nở hoa, trong điều kiện thời tiết quá xấu

Với những cây hai lá mầm như cam, quýt… thì nên phun phân tập trung mặt dưới lá, với những cây như lúa, ngô thì phun đều cả hai mặt lá. Khi phun thì cũng cần đủ lượng nước để dung dịch tiếp xúc đều tán lá.

 Không nên nhầm lẫn giữa phân bón lá với chất kích thích sinh trưởng cây trồng vì mỗi loại đều có tác dụng khác nhau. Trong chất kích thích không mang lại chất dinh dưỡng. Nếu muốn vừa kích thích vừa cung cấp dinh dưỡng thì nên lựa chọn dùng loại phân bón lá có chất kích thích hoặc pha chung phân bón lá với các chất kích thích phù hợp.

Nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ cung cấp phân bón lá chất lượng thì Công Ty TNHH Funo là địa chỉ bạn không nên bỏ qua. Chúng tôi cam kết mang đến chất lượng phân bón tốt nhất cho mọi khách hàng.

Comments are closed.

Nhấn để xem Giỏ hàng Đã xóa sản phẩm Hoàn tác
  • Không có sản phẩm trong giỏ