Thụ phấn bổ sung cho cây sầu riêng đạt năng suất cao

Thụ phấn cho cây sầu riêng cách thức thực hiện. Hiện nay đang là thời điểm vào vụ cây sầu riêng ra hoa. Ở một số huyện trên Tây nguyên nhà vườn đã bón bổ sung một số phân bón vi lượng tổng hợp và Canxi hữu cơ có chứa thành phần Amino Axit sử dụng trước và trong khi ra hoa nhằm tăng khả năng thụ phấn cho cây, đồng thời chống rụng bông, tăng khả năng tỉ lệ đậu trái cao.

Tuy nhiên, đó là một số biện pháp can thiệp bằng phân bón. Nhà vườn có thể tiến hành thụ phấn cho cây sầu riêng bằng cách can thiệp trực tiếp vào quá trình thụ phấn cây trồng thông qua một số dụng cụ chuyên dùng.

VIDEO THAM KHẢO MỘT SỐ CÁCH THỤ PHẤN CHO CÂY SẦU RIÊNG TỪ NHÀ VƯỜN.

Một số dụng cụ cần thiết để thụ phấn cho cây Sầu Riêng

Dụng cụ đựng phấn sầu riêng. Trong quá trình lấy phấn nhà vườn cần sử dụng dụng cụ là đĩa thủy tinh hoặc chén sứ sạch để đựng phấn sầu riêng.
Khăn che. Mục đích che, đậy phấn khỏi bị thổi bay , có thể dùng các lớp vải mỏng, hoặc màn che.

Dụng cụ gạt phấn sầu riêng. Sử dụng bút lông, cây cọ hoặc bông gòn mục đích để gạt phấn sầu riêng xuống đĩa . Nếu dùng bông gòn, nhà vườn buộc bông gòn vào đầu que.

THỜI ĐIỂM LẤY PHẤN HOA

Thời điểm thích hợp để lấy phấn cho hoa đối cây sầu riêng vào khoảng 17h chiều. Khi đó nướm nhụy sẽ nhận phấn từ thời điểm hoa sầu riêng nở cho tới sáng sớm hôm sau. Vào thời điểm này những bông nào không được thụ phấn sẽ bị rụng.
Bao phấn của nhị đực nở và tung phấn ra lúc 7h tối và qua 4h đồng hồ sau đó sẽ rụng đi tức là 1qua 11h sẽ rụng đi. Thời điểm này là thời điểm lấy phấn thích hợp nhất.


Thời điểm lấy phấn hoa thích hợp vào từ lúc 17h chiều tới 19h

LỰA CHỌN PHẤN HOA

Nhà vườn lưu ý chỉ chọn nhưng hoa đực khỏe mạnh để lấy phấn. Bằng cách cắt chọn nhưng chùm hoa đực khỏe mạnh sau đó cho vào chén thủy tinh sau đó sử dụng vải để trùm lại. Sau khi tiến hành lấy hoa đực được để ở nơi khô ráo cho đến khi bao phấn nở.

Chờ đến tối hãy gở bở cuống nhị lẫn bao phấn bên ngoài lúc này phấn hoa sầu riêng sẽ động lại trên đĩa.
Trên thực tế việc bảo quản phấn hoa Người lấy phấn hoa chỉ cần để bảo quản trong chén thủy tinh và đạy mà che lại, lưu ý để nơi khô ráo, không ánh nắng trực tiếp và trách tiếp xúc với các loại hoa khác.

Thực hiện thụ phấn bổ sung cho cây Sầu Riêng

Thời điểm tiến hành thụ phấn bổ sung cho cây sầu riêng vào khoảng 22h – 23h đêm. Vào thời điểm này các hoa Sầu riêng bắt đầu nở bung. Việc tiến hành thụ phấn cho cây sầu riêng thuận lợi hơn

Sử dụng co mịn hoặc bông gòn. Chấm nhẹ dụng cụ vào đĩa thủy tinh đựng phấn hoa trước đó và thực hiện quét phấn hoa lên khu vực nuốn nhụy. Lưu ý dùng cọ quét lên khu vực muốm của nhụy và chùm hoa cần làm nhẹ nhàng không làm tổn thương đầu nhụy.

Quy trình thụ phấn bổ sung cho cây sầu riêng chỉ diễn ra trong các công đoạn trên. Trong suốt quá trình này Người thực hiện cần lưu ý lựa chọn phấn hoa khỏe mạnh. Tiếp đến là công đoạn quét phấn lên nhụy.

Thụ phấn cho cây sầu riêng

Thời điểm thụ phấn cho sầu riêng thích hợp nhất vào 22h – 23h đêm

Thụ phấn cho cây sầu riêng

Thực hiện thụ phấn cho cây sầu riêng

Cây sầu riêng đạt năng suất cao, nhà vườn tham khảo một số kỹ thuật thụ phấn chéo trong vườn. Bằng cách trồng bổ sung thêm một vài giống sầu riêng khác nhau để tăng khả năng thụ phấn chéo.

Trong giai đoạn nở hoa cần bón bổ sung phân bón kali; lân, phân bón lá nhằm nâng cao hiệu quả nở hoa. Chúc Người trồng sâu riêng có được nhưng mùa bội thu.

Comments are closed.

Nhấn để xem Giỏ hàng Đã xóa sản phẩm Hoàn tác
  • Không có sản phẩm trong giỏ