PHÂN BÓN LÁ NHẬP KHẨU

Phân bón lá của FUNO Vietnam là dòng phân bón lá cao cấp nhập khẩu từ Châu Âu. Có chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ tự nhiên. Được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng cao phù hợp với thổ nhưỡng tại Việt Nam. Được sử dụng rộng rãi tại các nước tiên tiến trên thế giới.  Kết quả của cây trồng sử bón phân qua lá bằng các loại phân bón lá cao cấp sẽ đem lại lợi nhuận cao cho nhà vườn.

1. Phân bón lá là gì?

Phân bón lá là loại phân bón qua lá có đầy đủ thành phần dinh dưỡng, đa dạng chủng loại sản phẩm cho tất cả các giai đoạn của cây trồng như: Nuôi trái, dưỡng trái, ra rễ, dưỡng cây, lên màu, xử lý ra hoa nghịch vụ; làm đọt, vi sinh.

Phân bón lá chứa các thành phần dinh dưỡng tinh khiết giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ. Ưu điểm của phân bón lá chuyển hóa thành năng lượng nhanh nuôi dưỡng cây trồng bền vững. Có thể phun trực tiếp lên lá cây; Hoặc thân cây với liều lượng thấp hơn so với các loại phân bón thông thường.

Bên cạnh đó trong danh mục phân bón lá nhập khẩu còn có các dòng thuốc Bảo vệ thực vật sinh học, kích kháng tự nhiên giúp cây trồng tăng khả năng đề kháng, giảm thiểu tác hại sâu bệnh.

Phân bón lá cam kết cung cấp các sản phẩm phân bón lá hấp thụ qua lá được nhập khẩu chất lượng cao, uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhằm phục vụ, đồng hành cùng nhà nông hướng đến nền nông nghiệp Xanh - Sạch - Bền Vững.

2. Tác dụng của phân bón lá đối với cây trồng

Dù có những hạn chế trong việc cung cấp dinh dưỡng qua lá, phương pháp này vẫn mang lại những ưu điểm và lợi ích nhất định. Năng suất cây trồng có thể tăng tới 12-25% nếu cung cấp dinh dưỡng qua lá đúng cách.

2.1) Cung cấp dinh dưỡng qua lá đặc biệt có hiệu quả với đất trồng có dinh dưỡng khoáng hữu dụng thấp

Hầu hết các dinh dưỡng khoáng có thể không hữu dụng với cây trồng ở các loại đất có vấn đề như pH cao hoặc thấp, đất cát nhẹ, đất mặn,… Sử dụng phân bón lá trong các trường hợp này có hiệu quả hơn rất nhiều so với việc cung cấp dinh dưỡng qua rễ. Ví dụ: Trong đất có pH cao và nhiều hữu cơ, thiếu (Mangan) Mn có thể khắc phục bằng cách phun phân bón lá có chứa chất Mn.

2.2) Dùng phân bón lá để cung cấp kịp thời các dinh dưỡng khoáng kém di động

Sự rối loạn Canxi (Ca) phổ biến ở nhiều loại cây trồng. Do tính di động của Ca trong mạch libe bị giới hạn. Phun phân bón chứa Ca qua lá có thể giúp kiểm soát tình trạng thúi đít trái ở cà chua, ớt chuông, dưa lưới,… hay cháy đầu lá ở xà lách, bắp cải, cát tường,…

Với cây trồng năng suất cao, nuôi nhiều trái, chất lượng trái có thể được cải thiện bằng cách phun dinh dưỡng qua lá, đặc biệt là các chất dinh dưỡng kém di động. Sản lượng cà chua có thể tăng đáng kể bằng cách sử dụng phân bón lá ở giai đoạn ra hoa.

2.3) Cung cấp dinh dưỡng bón phân qua lá trong điều kiện thiếu nước

Dinh dưỡng khoáng trở nên không hữu dụng cho cây trồng trong điều kiện khô nóng, khi mà độ ẩm đất thấp. Rễ cây cũng kém phát triển và không thể xâm nhập đến các vùng sâu hơn để hấp thu dinh dưỡng. Trong điều kiện này, việc bón dinh dưỡng vào đất ít hiệu quả hơn so với việc phun qua lá.

2.4) Cung cấp dinh dưỡng bằng cách bón phân qua lá có hiệu quả cao đối với cây ăn trái

Ở cây ăn trái, hệ thống rễ ăn sâu và phân bón trên mặt đất có thể không tới được vùng rễ hữu hiệu dẫn đến thất thoát dinh dưỡng, đặc biệt là phân đạm. Trong trường hợp này, sử dụng phân bón lá chứa các dinh dưỡng khoáng di động giúp cung cấp dinh dưỡng hiệu quả hơn, làm tăng năng suất và chất lượng trái.

2.5) Rễ giảm hoạt động ở giai đoạn sinh sản

Rễ giảm hấp thu khoáng chất khi bắt đầu giai đoạn sinh sản do sự cạnh tranh dinh dưỡng carbohydrate giữa rễ và bông. Phun dinh dưỡng phân bón qua lá có thể bù đắp cho sự thiếu hụt tạm thời này.

3. Cách sử dụng phân bón lá

3.1) Sử dụng phân bón lá trong giai đoạn cây con

Khi cây con vừa hình thành rễ, chúng sẽ chưa đủ sức đi tìm thức ăn trong đất thì việc bón phân bón lá sẽ giúp rễ cây hoàn thiện nhanh và lá phát triển hơn. Tuy nhiên nếu sử dụng sai cách, lạm dụng phân bón lá trong giai đoạn này thì dễ khiên rễ cây lại chậm phát triển .

3.2) Sử dụng phân bón lá giúp cây nhanh chuyển sang giai đoạn đơm hoa ra quả

Nếu cây trồng ra nhiều thân lá mà để thuận theo tự nhiên thì cây rất lâu để chuyển sang giai đoạn ra hoa. Lúc này người nông dân cần sử dụng kết hợp phân bón lá với thuốc kích thích để cây ra hoa đồng loạt.

Khi cây bắt đầu kết trái thì dùng phân bón lá vi lượng để dưỡng trái, giúp chống rụng trái non. Nên chú ý lúc này  không dùng phân bón lá có hàm lượng đạm cao vì điều này sẽ làm rụng quả.

3.4) Dùng phân bón lá khi cây gặp điều kiện bất ổn

Khi thời tiết chuyển mùa là lúc cây trồng thường bị sâu bệnh hoặc mưa kéo dài gây úng rễ thối lá. Trong những điều kiện này bạn nên dùng phân bón lá có hàm lượng kali cao để tăng đề kháng cho cây, và nên chủ động phun phân bón lá vào đầu mùa mưa.

Nếu cây bị ngập úng kéo dài, bộ rễ cây sẽ rất nhanh bị hư thì phải dùng phân bón lá chống nghẹt rễ có hàm lượng phốt pho, humate để giúp cây giải độc, nhanh chóng phục hồi bộ rễ.

3.5) Tùy vào tính chất đất trồng mà chọn phân bón lá phù hợp

Nếu trồng cây nơi đất xấu thì chọn loại phân bón lá bổ sung thêm dinh dưỡng từ đa lượng, trung lượng và vi lượng, các hợp chất hữu cơ đồng thời cung cấp thêm hệ vi sinh vật để cải tạo chất lượng đất.

Nếu đất trồng bị chua thì sử dụng phân bón lá có hàm lượng phốt pho và humic cao. Đất pha cát và mất dinh dưỡng, nên ưu tiên loại phân bón lá có hàm lượng hữu cơ và vi lượng để giúp cây cân bằng dinh dưỡng từ bên trong.

3.6) Một số điều cần lưu ý khi sử dụng phân bón lá

Việc cung cấp dinh dưỡng qua lá không phải là phương pháp chính cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Việc cung cấp dưỡng chất qua lá cho cây trồng là một phương pháp cung cấp dinh dưỡng nhanh hơn so với phương pháp cung cấp dinh dưỡng qua rễ.

Mỗi loại phân bón lá có thành phần các chất khác nhau, thích hợp với mỗi loại cây trồng, mỗi giai đoạn phát triển của cây khác nhau. Cần xem xét cụ thể từng loại phân để sử dụng cho phù hợp.

3.7) Không nên sử dụng phân bón lá khi cây đang nở hoa, trong điều kiện thời tiết quá xấu

Với những cây hai lá mầm như cam, quýt... thì nên phun phân tập trung mặt dưới lá, với những cây như lúa, ngô thì phun đều cả hai mặt lá. Khi phun thì cũng cần đủ lượng nước để dung dịch tiếp xúc đều tán lá.

 Không nên nhầm lẫn giữa phân bón lá với chất kích thích sinh trưởng cây trồng vì mỗi loại đều có tác dụng khác nhau. Trong chất kích thích không mang lại chất dinh dưỡng. Nếu muốn vừa kích thích vừa cung cấp dinh dưỡng thì nên lựa chọn dùng loại phân bón lá có chất kích thích hoặc pha chung phân bón lá với các chất kích thích phù hợp.

4. Các loại phân bón lá tốt nhất nhất hiện nay

4.1) Phân bón lá hữu cơ

Các loại phân hữu cơ bón lá tốt nhất cho cây trồng được sử dụng phổ biến trên thế giới hiệu nay đa phân các loại phân bón được chiết xuất từ: 

 • Phân bón lá amino axit (amino acid): các loại phân bón lá amino được chiết xuất chính từ 2 nguồn amino động vật và amino thực vật.
 • Phân bón lá rong biển, tảo biển (hay còn gọi là phân bón lá seaweed): các loại rong biển bón lá đa phần được khai thác từ các nguồn seaweed như: Ascophyllum nodosum (hay còn gọi là tảo biển nâu), Ecklonia seaweed (hay còn gọi là tảo bẹ)
 • Phân bón lá axit fulvic (fulvic acid): axit fulvic hiện nay được sử dụng làm phân bón được sử dụng chủ yếu từ 2 nguồn chính là: khai thác từ các mỏ Fulvic Leonardite và fulvic chiết xuất từ thực vật. 
 • Phân bón lá humic: Phân bón humic trên thị trường được sử dụng từ các nguồn chính: khai thác từ các mỏ Humic Leonardite (đây là loại phân humic có chất lượng tốt nhất thị trường), Humic từ K-Humate (muối kali và axit humic - đây là loại humic sử dụng phổ thông nhất tại thị trường Việt Nam); Humic từ Sodium Humate (muối Natri và axit humic - đây là loại humic giá rẻ, thường được sử dụng cho các loại phân bón gốc) 
 • Phân bón lá hữu cơ hỗn hợp ( chứa 2 hoặc 3 thành phần hữu cơ ở trên): các loại phân bón lá hữu cơ hỗn hợp thường được sử dụng là phân bón lá amino rong biển, phân bón lá fulvic và humic, phân, phân bón lá humic rong biển hoặc phân bón lá fulvic rong biển.

4.2) Phân bón lá vi lượng

Các loại phân vi lượng bón lá tốt nhất hiện nay có nguồn gốc từ:

 • Vi lượng chelate: EDTA, EDDHA, DTPA, EDDSHA,...(như: EDTA Fe 13%; EDTA Mn 13%; EDTA Zn 15%; EDTA Cu 14%; EDDHA Fe 6%,..) hoặc các loại vi lượng combi (hay còn gọi là vi lượng tổng hợp).
 • Vi lượng hữu cơ: vi lượng chelate bởi amino axit ( phổ biến như: amino combi, amino Fe, Amino Zn, amino bo,...), vi lượng gluconate (Gluconate copper, Gluconate Mn, Gluconate Zn, Gluconate Fe,..), vi lượng lignosulfonate (Ligno Combi, Zn, Mn, Cu, Fe,....),...
 • Vi lượng muối sulfate: đồng sunfate, sắt sunfate, kẽm sunfate, Mangan Sunfate,....đây là loại vi lượng ít được sử dụng nhất.
 • Vi lượng từ muối natri: Na2B8O13·4H2O (Boron 20.5%); Sodium Molypdate,.....
 • Vi lượng từ muối Amonium: Ammonium tetra molybdate (Mo 54%)

4.3) Phân bón lá trung vi lượng

Các loại phân trung vi lượng là các loại phân bón lá hỗn hợp được kết hợp từ các loại phân bón lá vi lượng và phân bón lá trung lượng được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu như sau:

 • Phân bón trung vi lượng kết hợp với Magie: trung vi lượng combi (Magie kết hợp với Fe, Mn, Zn, Cu, B, Mo), Phân bón Magie Bo, Phân bón Magie Bo Kẽm. 
 • Phân bón lá Canxi kết hợp vi lượng: Phân bón Canxi bo, Phân bón Canxi Bo Kẽm, Canxi Magie Bo. 

4.4) Phân bón lá trung lượng

Các loại phân bón lá trung lượng phổ thông hiện nay như:

 • Phân bón trung lượng canxi: Canxi nitrat, Canxi Nitrat Bo, Canxi Nitrat Kẽm, Canxi Magie Nitrat
 • Phân bón trung lượng magie: Magie Nitrat, Magie Sunphat
 • Phân bón trung lượng Silic: Silicate, Kali silic, Canxi Silic, Canxi Silic Magie.

4.5) Phân bón lá NPK

Các dòng phân bón lá NPK bổ sung trung vi lượng phổ biển hiện nay:

 • Phân bón lá NPK lân cao: NPK 15-30-15+TE; NPK 10-60-10; NPK 10-52-10+TE; NPK 13-43-13+TE
 • Phân bón lá NPK tỷ lệ 1-1-1: NPK 20-20-20+TE; NPK 19-19-19+TE; NPK 18-18-18+3MgO+TE; NPK 21-21-21+TE
 • Phân bón lá NPK đạm cao: NPK 30-10-10+TE; NPK 28-14-14-+TE; NPK 27-7-14+3.5MgO+TE
 • Phân bón lá NPK kali cao: NPK 10-5-40+TE; NPK 18-10-59+MgO+TE; NPK 13-5-35+MgO+TE; NPK 12-6-36+2.5MgO+TE; NPK 7-5-44+TE

Các dạng phân bón được nhà nông ưu chuộng: phân bón lá dạng gel, phân bón lá dạng bột, phân bón lá dạng nước.

4.6) Phân bón lá đơn chất

Các loại phân bón đơn phổ biến nhất hiện nay:

 • Phân bón lá MKP 0-52-34
 • Phân bón lá kali sunpate (0-0-52+18S)
 • Phân bón lá kali nitrat (13-0-46)
 • Phân bón lá siêu kali: GEL CYTOGREEN K57
 • Phân bón lá MAP 12-61-0
Xem thêm Ẩn bớt