Canxi cacbonat, thành phần chính của đá vôi, là thành phần được sử dụng rộng rãi để trung hòa độ chua của đất và cung cấp canxi (Ca) cho dinh dưỡng thực vật. Thuật ngữ vôi nông nghiệp có thể dùng để chỉ một số sản phẩm, nhưng đối với sử dụng nông nghiệp, nó thường dùng để chỉ đá vôi mặt đất.
Sản xuất
Đá vôi là một loại đá trầm tích phổ biến được tìm thấy trong các mỏ địa chất rộng rãi. Nó đã được sử dụng trong suốt phần lớn lịch sử, được ghi nhận làm vật liệu xây dựng, tác nhân xi măng và trong nông nghiệp để cải thiện đất chua. Vôi nông nghiệp được định nghĩa rộng rãi là bất kỳ chất nào có chứa Canxi hoặc Magiê (Mg) và có khả năng trung hòa độ axit. Nhiều vật liệu có thể được phân loại là vôi nông nghiệp.
Vôi nông nghiệp được khai thác từ mỏ đá hoặc mỏ và thường yêu cầu nghiền cơ học. Độ mịn của vôi nông nghiệp rất quan trọng trong việc xác định mức độ phản ứng của nó với độ chua của đất. Đá vôi có kích thước hạt nhỏ hơn phản ứng nhanh chóng do diện tích bề mặt lớn hơn tiếp xúc với phản ứng hóa học. Các hạt lớn hơn phản ứng chậm hơn, nhưng cung cấp một nguồn trung hòa axit lâu dài và bền vững. Kích thước hạt thường xuất hiện trên nhãn sản phẩm.
Các vật liệu khác trong vôi nông nghiệp, như đất sét, sẽ làm giảm độ tinh khiết của nó và làm giảm khả năng trung hòa axit. Vôi nông nghiệp được đánh giá dựa trên so sánh với canxi cacbonat tinh khiết (CaCO₃), một giá trị được biểu thị bằng phần trăm canxi cacbonat tương đương (CCE). Vôi nông nghiệp hòa tan trong đất axit hơn trong đất trung tính hoặc kiềm. Sự hiện diện của CaCO₃ trong đất được phát hiện bởi sự sủi bọt hoặc sủi bọt khi sử dụng một giọt axit mạnh.
Sử dụng nông nghiệp
Công dụng chính của vôi nông nghiệp là làm tăng độ pH của đất axit và giảm nồng độ nhôm (Al) trong dung dịch đất. Tăng trưởng cây trồng kém trong đất axit phần lớn là do Al hòa tan quá nhiều, gây độc cho hệ thống rễ của nhiều loại cây. Vôi sẽ làm giảm Al hòa tan thông qua hai phản ứng: CaCO₃ + H₂OICa²⁺ + 2OH⁻ + CO₂ và Al₃ + [hòa tan] + 3OH - IAl (OH) [không hòa tan].
Bổ sung vôi nông nghiệp cũng cung cấp Canxi có giá trị (và có thể là Mg) cho dinh dưỡng thực vật. Một số lợi ích thứ cấp của việc trung hòa độ chua của đất với vôi nông nghiệp bao gồm:
- Tăng lượng phốt pho (P);
- Cải thiện cố định nitơ (N) bằng cây họ đậu;
- Tăng cường khoáng hóa N và nitrat hóa;
- Sử dụng nước tốt hơn, phục hồi chất dinh dưỡng và hiệu suất của cây với hệ thống rễ khỏe mạnh hơn.
Thực hành quản lý
Những người thử nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể dễ dàng xác định lượng vôi nông nghiệp cần thiết để đưa đất đến một phạm vi pH mong muốn. Thông thường nhất, nông dân rải vôi đồng đều trên đất và sau đó trộn nó qua vùng rễ. Tuy nhiên, trung hòa độ chua của đất không phải là quá trình một lần và phải được lặp lại định kỳ tùy thuộc vào điều kiện đất và môi trường. Tỷ lệ ứng dụng điển hình được đo bằng tấn trên mỗi mẫu Anh.
Sử dụng phi nông nghiệp
Đá vôi là một trong những vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất trong tất cả các vật liệu của trái đất. Ngoài việc sử dụng trong xây dựng và chế tạo, các ứng dụng đa dạng của đá vôi bao gồm kiểm soát ô nhiễm không khí, hệ thống xử lý nước uống và nước thải, ổn định đất, thuốc, thuốc kháng axit và mỹ phẩm.
Dịch thuật bởi: CÔNG TY TNHH FUNO