Phân bón amoni nitrat là gì? Ứng dụng trong nông nghiệp

Biên tập bởi FUNO VietnamĐăng 9 tháng trước2,9280

1. Phân bón amoni nitrat là gì?

Phân bón amoni nitrat là phân bón nitơ rắn đầu tiên được sản xuất trên quy mô lớn, nhưng sự phổ biến của nó đã giảm sút trong những năm gần đây. Phân bón amoni nitrat trở thành một nguồn N phổ biến bởi vì nó chứa cả nitrat và amoni, nó có hàm lượng chất dinh dưỡng tương đối cao.

Thành phần chi tiết

 • Công thức hóa học: NH4NO
 • Tên tiếng anh: Ammonium nitrate
 • Hàm lượng đạm tổng số: 33-35%. Trong đó:
  • Đạm amoni (NH4+): 16.5-17.5%
  • Đạm nitrat (NO3-): 16.5-17.5%
 • Độ bão hòa trong nước (20oC): 1900gam/lít
 • Độ tan: 100%
 • pH dung dịch (nồng độ 10%): 6-7
 • Ngoại quan: dạng bột, màu trắng
 • Ứng dụng trong nông nghiệp: phân bón gốc và phân bón lá

2. Quy trình sản xuất phân bón amoni nitrat

Việc sản xuất amoni có quy mô lớn bắt đầu vào thập niên 1940 khi nó được sử dụng cho đạn dược trong thời chiến. Sau khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ II, phân bón amoni nitrat trở thành một loại phân bón thương mại. Việc sản xuất phân bón amoni nitrat là tương đối đơn giản: khí amoniac được phản ứng với axít nitric để tạo thành một giải pháp kết hợp và tạo ra nhiệt đáng kể.

cong-thuc-hoa-hoc-amoni-nitrati-funo-min-600x450.jpg

Được tạo thành các dạng phân bón khi sử dụng dung môi ammonium nitrate đậm đặc (95% đến 99%) rơi từ một tháp và làm đông đặc lại. Mật độ prills thấp xốp hơn so với mật độ prills cao và được ưa chuộng để sử dụng trong công nghiệp, trong khi mật độ prills cao được sử dụng như phân bón. Các nhà sản xuất tạo ra hạt  phân bón amoni nitrat bằng cách liên tục phun các dung dịch vào các hạt nhỏ trong một trống quay.

Vì  phân bón amoni nitrat hút ẩm và do đó dễ dàng thu được độ ẩm từ không khí, nó thường được lưu trữ trong các kho lạnh hoặc trong túi kín. Các nhà sản xuất thường phủ các loại phân bón rắn với một hợp chất chống vón cục để ngăn chặn dính và vón cục.

Một số lượng nhỏ các khoáng vật cacbonat đôi khi được bổ sung trước khi đông đặc, giúp loại bỏ các tính chất nổ của  phân bón amoni nitrat. Các chất phụ gia thấp hơn nồng độ N và ít tan, làm cho các sản phẩm thay đổi trở nên không phù hợp cho cách sử dụng thông qua một hệ thống tưới tiêu (fertigation).

3. Sử dụng trong nông nghiệp

Phân bón amoni nitrat là một loại phân bón gốc phổ biến vì nó cung cấp một nửa của N ở dạng nitrat và một nửa ở dạng ammonium. Dạng nitrat di chuyển dễ dàng trong nước đất đến rễ, nơi nó ngay lập tức sẵn sàng cho sự hấp thu của thực vật. Phần amoni được đưa lên bởi rễ hoặc dần chuyển đổi thành nitrat bởi các vi sinh vật đất. Nhiều người trồng rau thích một nguồn nitrat có sẵn của dinh dưỡng thực vật và sử dụng Phân bón amoni nitrat. Nông dân nuôi gia súc thích sử dụng nó cho đồng cỏ và phân bón vì nó ít ảnh hưởng với bốc hơi hơn urê phân bón khi còn lại trên bề mặt đất.

Phân bón amoni nitrat thường được trộn lẫn với các loại phân bón gốc khác, nhưng không thể lưu trữ các hỗn hợp này trong thời gian dài vì xu hướng hấp thụ độ ẩm từ không khí. Khả năng hòa tan rất cao của Phân bón amoni nitrat làm cho nó rất thích hợp để sử dụng cho các giải pháp tưới tiêu hoặc phân bón lá.

Xem thêm: ĐẠM NITRAT VÀ AMONI ẢNH HƯỞNG ĐẾN pH VÙNG RỄ NHƯ THẾ NÀO? ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM

4. Thực tiễn quản lý

Dễ dàng xử lý và hàm lượng dinh dưỡng cao làm cho phân bón amoni nitrat trở thành một loại phân bón đạm (N) phổ biến. Nó cũng hòa tan tốt trong đất và phần nitrat có thể di chuyển  ra xa ngoài vùng gốc trong điều kiện ẩm ướt. Nitrat cũng có thể được chuyển đổi thành khí nitơ oxit trong điều kiện ẩm độ cao thông qua quá trình khử nito. Phần amoni không thất thoát đáng kể cho đến khi bị ôxi hóa thành nitrat.

Sự lo ngại về việc sử dụng bất hợp pháp loại phân bón này cho việc sản xuất thuốc nổ đã tạo ra quy định nghiêm ngặt của chính phủ ở nhiều nơi trên thế giới. Hạn chế về bán hàng và vận chuyển đã làm cho một số đại lý phân bón chấm dứt kinh doanh sản phẩm này.

Xem thêm: BÓN ĐẠM ĐÚNG CÁCH GIÚP HẠN CHẾ DƯ THỪA NITRAT TRONG NÔNG SẢN

5. Ứng dụng ngoài nông nghiệp

Một dạng hàm lượng thấp của các nitrat amoni được sử dụng rộng rãi như là chất nổ trong ngành công nghiệp khai thác mỏ và các công trình xây dựng. Các nhà sản xuất cố ý làm cho nó xốp để cho phép hấp phụ nhanh chóng dầu nhiên liệu (gọi là "ANFO").

Đóng gói lạnh cấp tốc được làm bằng hai túi-một chứa nitrat amoni khô và túi thứ 2 chứa nước. Khi vách giữa các túi bị vỡ, nitrat amoni nhanh chóng hòa tan trong một phản ứng thu nhiệt, giảm nhiệt độ của gói xuống 20C đến 30C trong một thời gian rất ngắn.

Thông tin về phân bón amino nitrat là phân bón đạm phổ biến trong nông nghiệp được FUNO biên tập hy vọng sẽ giúp ích cho quý khách hàng các thông hữu ích về việc sử dụng phân bón của mình.