TRIỆU CHỨNG THIẾU KALI Ở CÂY TRỒNG VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC

Biên tập bởi Đoàn Mỹ DiệnĐăng 3 năm trước19,9670

Kali (K) là một trong những chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết với hàm lượng tương đối lớn cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu không có đủ kali, cây trồng sẽ hoạt động kém. Không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định sự thiếu hụt kali vì các triệu chứng bằng mắt thường rất giống với sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác và một số nguyên nhân khác khiến cây trồng kém khoẻ mạnh.

1.     Nguyên Nhân Thiếu Dinh Dưỡng Kali Ở Cây Trồng

Sự thiếu hụt kali phổ biến nhất là do thành phần đất, đặc biệt đối với cây trồng trên đất cát nhẹ, nơi nước có thể di chuyển nhanh hơn, làm cho các chất dinh dưỡng quý giá như kali bị rửa trôi. 

Sự thiếu hụt kali cũng có thể do nồng độ pH không chính xác làm cho các chất dinh dưỡng không hữu dụng cho cây hấp thụ. 

Các nguyên nhân khác gây ra tình trạng thiếu kali bao gồm:

-       Hàm lượng muối, canxi hoặc magiê trong đất cao có thể dẫn đến thiếu kali ngay cả khi có nhiều kali trong đất vì chất dinh dưỡng không thể được hấp thu. 

-       Nhiệt độ đất và nhiệt độ vùng rễ sẽ ảnh hưởng đến tốc độ hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng.

-       Độ ẩm cao làm giảm mức oxy trong đất gây ra sự thiếu hụt kali.

2.     Nhận Biết Triệu Chứng Thiếu Kali 

Các triệu chứng thường gặp của sự thiếu hụt kali là:

-       Các viền lá màu nâu, gần giống như bị cháy

-       Phần lá giữa các gân lá bị úa vàng

-       Các đốm màu tím ở mặt dưới lá

Nếu không được xử lý, nó có thể gây ra: 

-       Hoại tử lá (mô cây chết)

-       Cây phát triển chậm

-       Nhạy cảm với mầm bệnh

-       Năng suất cây trồng kém

-       Ở một số loại cây trồng, thân cây yếu và thường xảy ra hiện tượng chết cây nếu thiếu kali

-       Kích thước và số lượng của hạt, quả bị giảm sút

Mặc dù kali bất động trong đất, nhưng nó có thể di chuyển trong thực vật để di chuyển từ mô già sang mô non. Vì lý do này, các triệu chứng thiếu hụt xảy ra đầu tiên trên các mô cây già. 

Các triệu chứng chung luôn bắt đầu ở mép lá với tình trạng úa (vàng) sau đó là hoại tử (chết) mô cây.  Sự thiếu hụt này phổ biến nhất ở một số loại cây ăn quả và rau củ quan trọng như khoai tây, cải bắp, cà chua, táo, nho, quả mâm xôi, củ cải đường, ngũ cốc. 

Các triệu chứng cụ thể đối với từng loại cây này như sau: 

Ở khoai tây, kích thước củ giảm nhiều và năng suất thấp. Các lá phía trên thường nhỏ hơn, nhăn nheo và có màu xanh đậm hơn bình thường với các mảng bị hoại tử nhỏ. Các lá từ giữa đến dưới bị cháy xém và vàng ở rìa. Dấu hiệu sớm: màu xanh đậm, lá nhăn nheo.

thiếu kali ở khoai tây

Ở cây họ cải, lá có thể bị vàng nhẹ phần giữa các gân lá. Hiện tượng cháy xém dọc theo mép ngoài của lá là phổ biến và lá thường có kết cấu dai do sinh trưởng chậm.

Ở cà chua, thân hoá gỗ và sinh trưởng chậm. Vùng giữa các kẽ lá thường ngả sang màu xám nhạt. Các lá cũng có thể có màu đồng và các mảng màu vàng và cam có thể phát triển trên một số lá chét. Quả thường chín không đều và đôi khi có những mảng xanh ở gần cuống.

triệu chứng thiếu kali ở cà chua

Ở táo, lá màu xanh hơi vàng cong lên dọc theo toàn bộ lá… những khu vực bị cháy xém phát triển dọc theo mép trở nên xơ xác. Trái cây không đủ kích thước và màu sắc xấu có thể rụng sớm. Quả táo thường có vị hơi chua hoặc mùi gỗ.

 chứng thiếu kali ở táo

Ở quả mâm xôi, hiện tượng chết chồi và cành là phổ biến và mặc dù cây có thể tạo ra nhiều nụ hoa trong giai đoạn đầu của sự thiếu hụt, nhưng năng suất và chất lượng quả lại kém.

Ở ngô (bắp), vết cháy hoặc cháy xém xuất hiện ở mép ngoài của lá trong khi gân giữa lá vẫn còn xanh. Có thể có một số sọc vàng các lá phía dưới. Cao lương (cây bo bo) và hầu hết các loại cỏ cũng phản ứng theo cách này. Rễ kém phát triển, thân cây bị lép là những triệu chứng khác ở bắp.

triệu chứng thiếu kali ở bắp

Ở đậu nành, bắt đầu cháy hoặc cháy xém ở viền ngoài của lá. Khi mô lá bị chết, viền lá bị gãy và xơ xác, chậm trưởng thành, hạt đậu nhăn và kém đồng đều.

Triệu chứng thiếu kali ở đậu nành

Cây lúa thiếu kali có thể biểu hiện các triệu chứng như cây còi cọc, giảm đẻ nhánh và các lá phía trên ngắn, rũ xuống, màu xanh đậm. Màu vàng có thể xuất hiện ở các vùng giữa các gân lá phía dưới, bắt đầu từ phía trên và cuối cùng khô chuyển sang màu nâu nhạt. 

Triệu chứng thiếu kali ở lúa

Ở củ cải đường, dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt kali là các mép lá mới trưởng thành bị rám nắng và khô lại. Khi dung dịch đất có hàm lượng natri thấp, giữa các gân lá bị cháy xém và nhăn nheo dần về phía gân chính. Trong điều kiện natri cao, lá bị rám nắng và cháy xém dẫn đến bề mặt lá nhẵn.

triệu chứng thiếu kali ở củ cải đường

3.     Cách Khắc Phục Hiện Tượng Thiếu Kali

Cách tiếp cận lý tưởng đối với sự thiếu hụt kali hoặc bất kỳ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nào là tránh để xảy ra tình trạng này ngay từ đầu bằng cách đảm bảo rằng bạn đã cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây và giúp chúng hấp thụ hiệu quả. 

Thiết lập thói quen theo dõi và điều chỉnh các thông số cơ bản của dung dịch dinh dưỡng và đất trồng phù hợp để đảm bảo cây trồng hấp thu dinh dưỡng tối ưu như các chỉ số EC, pH.

Bón kali qua lá có thể giúp giải quyết vấn đề trong những trường hợp thiếu hụt do các nguyên nhân khác ngoài sự thiếu hụt dinh dưỡng thực sự của đất.

Lựa chọn các nguồn phân kali chất lượng từ các nhà cung cấp uy tín.

Công ty TNHH Funo biên tập