7 ƯU ĐIỂM CỦA AXIT FULVIC GIÚP TĂNG NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG NÔNG SẢN

Biên tập bởi Phương UyênĐăng 2 năm trước8,1900

Axit Fulvic(Fulvic acid) là một hợp chất hữu cơ hình thành trong quá trình phân giải xác bã động thực vật. Fulvic acid có thể được chiết xuất từ nhiều nguồn nguyên liệu như phụ phẩm thực vật, compost, than bùn, trầm tích,...

Trong đó, nguồn nguyên liệu cho axit fulvic tốt nhất là Leonardite - lớp trầm tích mềm, màu nâu liên quan đến các mỏ than non. Điểm đặc biệt của Leonardite so với các nguồn nguyên liệu khác ở chỗ nó là sự tích tụ và biến đổi hàng ngàn năm của các chất hữu cơ, cho ra sản phẩm là các phân tử có cấu trúc cực kỳ phức tạp và hoạt tính sinh học rất cao, gấp khoảng 5 lần so với các nguồn nguyên liệu khác.

mina-de-leonardita.jpg

Axit Fulvic đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc gia tăng năng suất cây trồng, chất lượng nông sản và ngày càng được chú ý sử dụng trong nông nghiệp trên toàn thế giới. Mời bạn cùng FUNO tìm hiểu xem axit fulvic làm thế nào để giúp chúng ta tăng năng suất và chất lượng nông sản!

1. Axit Fulvic chứa oxygen gấp 2 lần Axit humic

Có nhiều gốc carboxyl (-COOH) và hydroxyl (-COH) nên hoạt động hóa học mạnh hơn, khả năng trao đổi ion cao hơn 2 lần so với axit humic. Vì vậy nó đặc biệt có hiệu quả trong việc chelate các vi lượng, biến chúng từ dạng khó tan thành dạng dễ tan và hữu hiệu với cây trồng.

Hypothetical-model-structures-of-humic-acid-and-fulvic-acid.png

2. Điều kiện hòa tan và khối lượng phân tử

Khác với axit humic chỉ tan trong nước ở môi trường kiềm, axit fulvic tan trong nước ở tất cả điều kiện pH.

Kích thước của axit fulvic nhỏ hơn axit humic, khối lượng phân tử từ 1.000-10.000 Da. Vì vậy axit fulvic có thể dễ dàng di chuyển vào rễ, thân, lá cây. Khi đi vào, chúng mang theo khoáng vi lượng từ bề mặt thực vật vào bên trong mô thực vật.

fulvic-acid-500x500.jpg

3. Fulvic axit là nguyên liệu chủ chốt trong các loại phân bón lá cao cấp.

Phân bón lá chứa khoáng được chelate bởi axit fulvic, tại một giai đoạn cụ thể, có thể được sử dụng như một kỹ thuật sản xuất chính để tối đa hóa năng suất cây trồng. Khi phun lên lá, axit fulvic vận chuyển vi lượng trực tiếp tới vị trí biến dưỡng trong tế bào thực vật.

cytovic.png

4. Fulvic axit là hợp chất chelate hóa chứa carbon hiệu quả nhất hiện nay.

Nó phù hợp cho thực vật, do đó không gây độc khi sử dụng ở nồng độ tương đối thấp.

DSCF7282.jpg

5. Cấu trúc của fulvic axit chứa chủ yếu là các hợp chất phenol đa vòng.

Các hợp chất phenol đóng vai trò chính trong sự phản vệ của thực vật. Ngoài ra, axit fulvic còn chứa nhiều carbon, hydrogen, và sulfur, là các hoạt chất trong kiểm soát dịch hại cây trồng, đặc biệt là phấn trắng và sương mai. Cây được phun axit fulvic cũng tăng tổng hợp các chất chống oxy hóa, là những chất tham gia vào các quá trình sinh trưởng, phát triển và phòng vệ của cây trồng.

149709655_1162896374170214_1384876470858433366_n.jpg

6. Axit Fulvic làm tăng tốc độ phân chia tế bào

Axit Fulvic làm tăng tốc độ phân chia tế bào. Do đó kích thích sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, cũng như gia tăng năng lương tế bào và điều hòa quá trình trao đổi chất ở thực vật, ngăn chặn sự tích tụ nitrate.

IMG_5197.jpg

7. Các nhà khoa học cũng phát hiện rằng axit fulvic có hiệu ứng như một auxin

Các nhà khoa học cũng phát hiện rằng axit fulvic có hiệu ứng như một auxin – chất điều hòa sinh trưởng thực vật. Do đó, kích thích ra rễ, tăng hấp thu dinh dưỡng, tăng các hoạt động sinh hóa của thực vật như quang hợp, đường phân, phân chia tế bào, cố định đạm, tổng hợp protein, vận chuyển đường…

(Nguồn: Tổng hợp)