PHÂN BÓN KALI LÀ GÌ?

Biên tập bởi FUNO VietnamĐăng 4 tháng trước3460

Phân bón kali là gì?

Phân bón Kali đôi khi được gọi là kali potash, một thuật ngữ xuất phát từ một kỹ thuật sản xuất ban đầu, trong đó kali được lọc từ tro gỗ và cô đặc bằng cách làm bay hơi nước trong các nồi sắt lớn (nồi pot-ashedom). Rõ ràng, thực tế này không còn phù hợp và không bền vững với môi trường. Trong sản xuất lương thực, Kali được hấp thu từ đất trong các vụ mùa và phải được thay thế để duy trì sự tăng trưởng của cây trồng trong các vụ mùa tiếp theo.

Hơn 350 triệu năm trước, Biển Devonia khổng lồ đang dần khô cạn ở khu vực miền Trung Canada và miền bắc Hoa Kỳ, để lại các muối và khoáng chất tập trung. Quá trình này diễn ra tới ngày hôm nay ở những nơi như Hồ Great Salt và Biển Chết.

phan-bon-kali-la-gi.jpg

Những muối biển cổ đại này hiện được thu hồi và sử dụng theo nhiều cách hữu ích, với phần lớn được sử dụng làm phân bón Kali. Kali là dinh dưỡng tự nhiên vì các loại phân bón như Kali clorua và Kali sunfat được tìm thấy rộng rãi trong tự nhiên. May mắn thay, có một lượng lớn Kali trong trái đất có thể đáp ứng nhu cầu của chúng ta về chất dinh dưỡng này trong nhiều thế kỷ tới. Phân bón Kali rõ ràng không phải là một hóa chất nhân tạo hoặc sản xuất, vì nó đến trực tiếp từ trái đất và được tái chế đơn giản thông qua các quá trình địa chất rất dài.

Kali là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho sức khỏe của con người. Vì Kali không được lưu trữ trong cơ thể, nên cần phải liên tục thay thế chất dinh dưỡng này một cách thường xuyên bằng thực phẩm giàu kali. Chế độ ăn nhiều Kali và ít Natri đã được chứng minh là có lợi cho việc tránh huyết áp cao.

Kali rất cần thiết cho sức khỏe thực vật và phải có nguồn cung cấp đầy đủ trong đất để duy trì sự phát triển tốt. Khi nguồn cung cấp Kali bị hạn chế, cây trồng bị giảm năng suất, chất lượng kém, sử dụng nước kém hiệu quả và dễ bị sâu bệnh và thiệt hại hơn.

Ở nhiều nơi trên thế giới, đất nông nghiệp đang dần cạn kiệt Kali. Một số loại đất có hàm lượng Kali cao khi chúng được trồng lần đầu tiên từ lâu. Tuy nhiên, sau nhiều năm trồng trọt thâm canh và loại bỏ chất dinh dưỡng lặp đi lặp lại trong quá trình thu hoạch, nhiều khu vực nông nghiệp hiện nay yêu cầu đầu vào thường xuyên của Kali để duy trì năng suất của chúng.

Cây trồng năng suất cao hấp thu một lượng lớn Kali trong giai đoạn thu hoạch của cây trồng. Ví dụ, thu hoạch 9 tấn cỏ linh lăng / A sẽ hấp thu hơn 450 lb K2O. Tương tự, năng suất khoai tây 450 cwt / A sẽ hấp thu 500 lb K2O và thu hoạch 40 tấn / A cà chua sẽ hấp thu hơn 450 lb K2O / A. Nhưng những tỷ lệ hấp thu chất dinh dưỡng cao này thường không phù hợp với quá trình tạo hạt. Ví dụ, ở Idaho, trung bình bốn pound Kali được hấp thu trong các vụ mùa cho mỗi pound được thêm lại. Ở các quốc gia ven biển Thái Bình Dương, trung bình hơn hai pound Kali được hấp thu cho mỗi pound trở lại đồng ruộng làm phân bón. Không có gì ngạc nhiên khi thiếu Kali đang trở nên phổ biến hơn trong các khu vực nông nghiệp.

Có nhiều nguồn Kali tuyệt vời có thể được sử dụng để duy trì một hệ sinh thái năng suất và khỏe mạnh và bổ sung lượng dự trữ dinh dưỡng của đất. Vậy bạn nên dùng cái nào? Một số phổ biến nhất bao gồm:

Kali clorua (Muriate của kali) (KCl; 0-0-60)
Kali sunfat (Sulfate của kali) (K2SO4; 0-0-50-18S)
Kali-magiê sunfat (K2SO4-2MgSO4; 0-0-22-22S-11Mg)
Kali thiosulfate (K2S2O3; 0-0-25-17S)
Kali nitrat (KNO3; 13-0-44)

Kali trong tất cả các loại phân bón này là giống hệt nhau và chất dinh dưỡng này sẽ nhanh chóng có sẵn cho cây bất kể nguồn gốc. Sự khác biệt chính là trong các chất dinh dưỡng đồng hành đi kèm với Kali.

Kali Clorua

Tầm quan trọng của clorua thường bị bỏ qua, nhưng nó là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của thực vật. Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng nhiều loại cây trồng phản ứng thuận lợi với clorua cho năng suất và chất lượng cao hơn. Giống như bất kỳ loại phân bón hòa tan nào, thiệt hại do muối gây ra có thể xảy ra nếu một lượng lớn được đặt gần với hạt giống hoặc cây con. Kali clorua thường là nguồn Kali ít tốn kém nhất.

Kali Sulfate

Tất cả các loại cây trồng đều cần cung cấp đủ lưu huỳnh để phát triển protein và enzyme. Cây thiếu lưu huỳnh xuất hiện màu xanh nhạt và làm giảm năng suất và chất lượng. Sulfate có trong phân bón Kali ngay lập tức có sẵn cho sự hấp thụ của cây.

Kali-Magiê Sulfate

Vì vai trò quan trọng của nó đối với chất diệp lục, thiếu magiê lần đầu tiên được biểu hiện bằng lá vàng ở phần dưới của cây. Yêu cầu magiê thay đổi đáng kể, với các cây họ đậu thường chứa nhiều yếu tố này hơn cỏ.

Kali Nitrat

Một nguồn cung cấp nitơ dồi dào là điều cần thiết cho tất cả các loại cây trồng năng suất cao. Đối với cây trồng thích nguồn nitrat hơn nguồn nitơ amoni, nguồn kali này có thể là một lựa chọn tốt.

Có nhiều nguồn kali tuyệt vời có sẵn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng. Khi đưa ra quyết định sử dụng nguồn nào, hãy chọn nguồn đáp ứng nhu cầu của bạn và cung cấp các anion đi kèm sẽ giúp giữ cho cây trồng năng suất cao của bạn ở trạng thái tốt nhất.

Dịch thuật bởi: CÔNG TY TNHH FUNO