PHÂN BÓN DAP VÀ ỨNG DỤNG TRONG NÔNG NGHIỆP

Biên tập bởi FUNO VietnamĐăng 2 năm trước2,3310

Phân bón DAP là loại phân lân được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Nó được tạo từ hai thành phần phổ biến trong ngành phân bón, và hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao và tính chất vật lý tuyệt vời của nó làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp khác.

Các yếu tố đầu vào cần thiết để sản xuất một tấn phân bón DAP là khoảng 1,5 đến 2 tấn đá phốt phát, 0,4 tấn lưu huỳnh (S) để hòa tan đá và 0,2 tấn amoniac. Những thay đổi trong nguồn cung hoặc giá của bất kỳ đầu vào nào trong số này sẽ ảnh hưởng đến giá và tính sẵn có của phân bón DAP. Hàm lượng chất dinh dưỡng cao của phân bón DAP giúp giảm chi phí xử lý, vận chuyển và ứng dụng.Phân bón DAP được sản xuất ở nhiều nơi trên thế giới và là mặt hàng phân bón được giao dịch rộng rãi.

Phân bón DAP lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1960 và phân bón DAP nhanh chóng trở thành phổ biến nhất trong nhóm sản phẩm này. Nó được tạo thành trong một phản ứng có kiểm soát của axit photphoric với amoniac, trong đó bùn nóng được làm lạnh sau đó, tạo hạt và sàng. Phân bón DAP xử lý và lưu trữ tốt. Cấp độ dinh dưỡng tiêu chuẩn của phân bón DAP tương đối cao, ở mức 18-46-0, vì vậy các sản phẩm phân bón có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn có thể không được dán nhãn phân bón DAP.

cong-thuc-hoa-hoc-DAP-funo-min-600x450.jpg

Tính chất hóa học

Công Thức Hóa Học

Thành Phần

Độ hòa tan trong nước (200C): 588g/L

Dung Dịch pH: 7.5-8

(NH4)2HPO4: 18%N, 46%P2O5 (20%P)

Sử dụng nông nghiệp

Phân bón DAP là một nguồn tuyệt vời của Photpho (P) và nitơ (N) cho dinh dưỡng thực vật. Nó hòa tan cao và hòa tan nhanh chóng trong đất để giải phóng phosphate và ammonium có sẵn trong thực vật. Một đặc tính đáng chú ý của phân bón DAP là pH kiềm phát triển xung quanh hạt hòa tan.

Khi các hạt phân bón DAP hòa tan giải phóng amoni, cây con và rễ cây gần nhất với amoniac dễ bay hơi có thể bị tổn hại. Thiệt hại tiềm tàng này thường xảy ra khi độ pH của đất lớn hơn 7, một điều kiện thường tồn tại xung quanh hạt DAP hòa tan. Để ngăn ngừa thiệt hại như vậy, người dùng nên tránh đặt phân bón DAP nồng độ cao gần hạt nảy mầm.

Ammonium có trong phân bón DAP là một nguồn N tuyệt vời và sẽ dần dần được chuyển đổi thành nitrat bởi vi khuẩn đất, dẫn đến giảm độ pH sau đó. Do đó, sự gia tăng độ pH của đất xung quanh hạt phân bón DAP là một tác động tạm thời. Sự gia tăng ban đầu của pH đất lân cận phân bón DAP có thể ảnh hưởng đến các phản ứng vi mô của phốt phát và chất hữu cơ của đất.

Thực hành quản lý

Sự khác biệt trong phản ứng hóa học ban đầu giữa các loại phân bón lân thương mại khác nhau trong đất trở nên nhỏ theo thời gian (trong vài tuần hoặc vài tháng) và là tối thiểu khi có liên quan đến dinh dưỡng thực vật. Hầu hết các so sánh thực địa giữa phân bón  DAP và monoammonium phosphate (MAP) chỉ cho thấy sự khác biệt nhỏ hoặc không có sự khác biệt về tăng trưởng và năng suất của cây do nguồn Photpho được quản lý thích hợp.

Sử dụng ngoài nông nghiệp

Phân bón DAP cũng hoạt động như một chất chống cháy. Ví dụ, hỗn hợp phân bón DAP và các thành phần khác có thể được lan truyền trước đám cháy để ngăn chặn rừng bị đốt cháy. Sau đó nó trở thành nguồn dinh dưỡng sau khi nguy cơ hỏa hoạn qua đi. Phân bón DAP cũng được sử dụng trong các quy trình công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như hoàn thiện kim loại. Và, nó thường được thêm vào rượu vang để duy trì quá trình lên men và sữa để tạo ra phô mai.

Dịch thuật bởi: CÔNG TY TNHH FUNO