fbpx

Phân bón qua lá và những điều bạn cần biết trước khi sử dụng

Phân bón là là một trong những loại phân quan trọng giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng phát triển, sinh trưởng mạnh và giúp cây có năng suất cao. Theo đánh giá của các nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp, việc bón phân qua lá giúp mang lại hiệu quả tốt hơn so với qua rễ nhờ cấu trúc của lá thuận tiện cho việc hấp thu chất hơn. Dưới đây Funo sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cần biết về phân bón lá để sử dụng một cách hiệu quả, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Phân bón lá là gì?

Phân bón là là loại phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước rồi tiến hành phun lên cây để cây trồng hấp thụ. Bên cạnh đó các thành phần dinh dưỡng trong phân bón lá có chứa rất nhiều yếu tố vi lượng có tác dụng kích thích giúp cây trồng ra lá, ra hoa, phát triển mạnh và chống chịu được với sâu bệnh.

Về cơ bản có những loại phân bón lá như: Phân bón lá chứa các loại phân đơn như: N, P, K, Zn, Cu…; phân bón lá bổ sung các chất kích thích như enzym, phitohoocmon để cây sinh trưởng phát triển đạt năng suất cao hơn.

Phân bón lá hỗn hợp bao gồm các chất dinh dưỡng vi, trung, đ lượng ở dạng hòa tan trong nước.

Ưu điểm của phân bón lá

Phân bón lá ra đời sau phân bón qua rễ nhưng chúng nhanh chóng chiếm được sự tin tưởng của người dùng, sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

Hiệu suất hấp thụ chất dinh dưỡng trên phân bón là là cao hơn các loại phân bón khác lên đến 95%, trong khi đó các loại phân bón khác chỉ từ 45 đến 50% chất dinh dưỡng.

Bón phân qua lá giúp bổ sung nhanh các chất dinh dưỡng cho cây, đảm bảo cung cấp toàn diện các chất dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Phân bón lá vừa cung cấp đầy đủ các nguyên tố vi lượng, trung lượng, đa lượng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của cây.

Trong phân bón lá còn chứa các thành phần giúp thúc đẩy nhanh quá trình đâm chồi, ra hoa, kết trái, hạn chế tình trạng rụng trái non, đem lại những quả ngon, ngọt đẹp và tăng sức đề kháng cho cây.

Những trường hợp bắt buộc phải sử dụng phân bón lá

Khi rễ cây không hấp thụ được chất dinh dưỡng do bị nhiễm mặn, ảnh hưởng của PH, cây mới di chuyển nơi trồng, rễ cây bị tổn thương do côn trùng, sâu bệnh tấn công.

Vào thời kỳ cây ra hoa, kết trái, rễ hấp thụ chất dinh dưỡng cần phải yêu câu mức bổ sung chất dinh dưỡng lớn hơn, cần phải cung cấp phân bón lá đề tăng năng suất.

Bón phân qua lá giúp tập trung chất dinh dưỡng vào một số vị trí chuyên biệt trên cây. Tình huống này thường áp dụng ở những trường hợp trồng cây ăn quả hoặc vào những thời kỳ trọng điểm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc bón phân qua lá

Giống cây trồng, đối với những giống cây trồng khác nhau mức độ hấp thụ chât dinh dưỡng, tủy theo loại cây minh đang trồng mà người nông dân cần phải lựa chọn phương pháp bón phân cho phù hợp.

Độ non già của lá cây, lá cây càng già mức hấp thụ chât dinh dưỡng càng giảm và ngược lại.

Đặc điểm bề mặt của lá, mỗi lá cây khác nhau, bề mặt lá khác nhau, điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ hấp thu chất dinh dưỡng của lá.

Mức độ thiếu chất dinh dưỡng của cây, cây sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn khi đang thiếu chất và khi cây thừa chất tốc độ sẽ ngược lại.

Trên đây là những chia sẻ về phân bón lá đối với cây trồng của Funo, cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chia sẻ.

Comments are closed.

Nhấn để xem Giỏ hàng Đã xóa sản phẩm Hoàn tác
  • Không có sản phẩm trong giỏ