Sử dụng phân bón như thế nào cho hợp lý và hiệu quả

Trong lĩnh vực trồng trọt phân bón đóng vai trò rất quan trọng quyết định đến chất lượng, sản lượng của cây trồng, tuy nhiên để phát huy hết hiệu quả và tránh lãng phí là việc làm không hề đơn giản. Vậy để bón phân hợp lý và hiệu quả cho cây trồng các bạn hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của Funo nhé!

Tác dụng của việc bón phân hợp lý là như thế nào?

Phân bón cũng giống như thuốc bổ của con người, chúng giúp tăng cường sức khỏe cho cây mang lại hiệu quả cây trồng và chống chịu lại sâu bệnh trong suốt thời gian sinh trưởng phát triển. Việc bón phân hợp lý sẽ giúp bổ sung đúng chất mà cây trồng đang cần tránh việc ngộ độc phân bón gây hại cho cây trồng và tránh lãng phí khi sử dụng.

Tùy vào tình trạng đất, tình trạng cây trồng, môi trường xung quanh mà người nông dân phải lựa chọn việc bón phân hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất.

Làm thế nào để bón phân hợp lý, hiệu quả?

Bón đúng loại phân: Bón đúng loại phân là bón đúng loại với tính chất của cây, đặc điểm, đặc tính của đất, ví dụ như ở ở những khu vực đất chua cần phải tránh bón các loại phân có tính axit.

Bón phân đúng thời điểm: Ở các giai đoạn khác nhau của cây trồng nhu cầu dinh dưỡng sẽ khác nhau, chính vì vậy ở thời điểm khác nhau cần phải sử dụng đúng loại phân để hỗ trợ phát triển cây thật tốt. Ví dụ khi cây mới trồng cần phải bón các loại phân cung cấp các nguyên tố tốt giúp cây phát triển nhanh, khi cây ra hoa kết trái cần phải cung cấp các loại phân bón kích thích đậu hoa, ngăn ngừa rụng trái non, thúc đẩy phát triển trái.

Bón đúng loại đối tượng: Các loại cây sẽ có những đặc tính khác nhau chính vì vậy các nhà sản xuất phân bón cũng đã sản xuất là loại phân bón riêng cho cây, chính vì vậy trước khi lựa chọn phân bón cho loại cây trồng của mình cần phải tìm hiểu thật kĩ xem loại phân bón nào là phù hợp với đặc tính của cây nhất.

Bón đúng thời tiến: Thời tiết là một trong những yếu tố tác động mạnh đến hiệu quả của phân bón, mưa khiến cho phân bón bị rửa trôi, gây ra lãng phí lớn, nắng gắt kết hợp với các hạt phân cũng sẽ khiến cho cây bị cháy lá. Hiện nay có loại phân bón phù hợp với điều kiện khác nhau chính vì vậy tùy vào điều kiện thời tiết khu vực trồng trọt của mình để sử dụng loại phân bón nâng cao hiệu quả nhất.

Bón phân đúng cách: Phương pháp bón phân cũng rất đa dạng như bón phân vào hố, rải phân trên mặt đất bón vào rãnh, hòa vào nước, rắc lên lá, phun lên lá, dúi viên vào gốc… cụ thể đối với loại cây trồng cạn cần phải bón vào đất sau đó vùi lấp để hạn chế phân bay màu hoặc bị rửa rửa trôi. Đối với khu vực hay diễn ra ngập nước có thể sử dụng phương pháp bón phân qua lá để tăng hiệu suất hấp thụ. Lựa chọn bón đúng cách cũng một việc làm giúp việc bón phân của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

Bón phân đúng tỉ lệ: Đối với cây trồng khác nhau sẽ có những tỷ lệ dinh dưỡng nhất định, cần phải cân đối lượng phân cho cây để phù hợp nhất, tránh trường hợp bón quá nhiều gây thửa thải và lãng phí. Ngoài ra một loại phân nếu như bón thừa sẽ gây nguy hiểm cho cây trồng và có hại với môi trường.

Việc sử dụng phân bón đúng cách có vai trò rất quan trọng đối với cây trồng, để được tư vấn chi tiết hơn và lựa chọn những loại phân bón hiệu quả hãy liên hệ với Funo để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Comments are closed.

Nhấn để xem Giỏ hàng Đã xóa sản phẩm Hoàn tác
  • Không có sản phẩm trong giỏ