PHÂN CANXI NITRAT VÀ ỨNG DỤNG TRONG NÔNG NGHIỆP

Biên tập bởi Hoàng MiĐăng 2 năm trước11,4870

Phân canxi nitrat là nguồn cung cấp đạm và canxi hoàn hảo cho cây trồng. Phân này được cây trồng hấp thu tốt và có vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào, tăng cường sự phát triển của rễ, lá, đặc biệt canxi nitrat hạn chế hoa và trái bị rụng.

1.   Phân canxi nitrat là gì?

Phân canxi nitrat là phân vô cơ có công thức hóa học là 5Ca(NO3)2.NH4NO3.10H2O. Trong phân canxi nitrat có chứa 15-15,5% đạm nitrat (NO3-) và 25-26% canxi (CaO). Phân này tan tốt trong nước, hấp thụ độ ẩm không khí khá tốt nên cần bảo quản ở nơi khô ráo.

2.   Phân canxi nitrat được sản xuất như thế nào?

Canxi nitrat Ca(NO3)2 được sản xuất chủ yếu thông qua việc cho đá vôi (CaCO3) phản ứng với axit nitric (HNO₃), sau đó sử dụng khí NH3 để trung hòa dung dịch. Bên cạnh đó canxi nitrat còn được sản xuất từ phản ứng của dung dịch amoni nitrat (NH4NO3) và dung dịch canxi hydroxit (Ca(OH)2).

Phân canxi nitrat và ứng dụng trong nông nghiệp

3.   Ứng dụng của phân canxi nitrat trong nông nghiệp

Canxi kích thích sự phát triển rễ và lá, góp phần hình thành tế bào mới, tăng độ cứng cáp cho cây. Cây trồng thiếu canxi thường sẽ có biểu hiện sinh trưởng kém, còi cọc, cây yếu. Lá hoặc chồi non bị quăn lại, cháy sém hoặc có các đốm trên lá non, chồi bị ức chế, rễ còi cọc rồi chết dần. Hoa và quả có thể bị thối, nứt ra. Sau đây là một số giai đoạn phát triển của cây cần bổ sung nhiều canxi:

Ra hoa: giai đoạn này cần một lượng canxi để hình thành tế bào mới. Trong giai đoạn ra hoa sẽ làm giảm chức năng của rễ nên phân canxi nitrat nên được bón qua lá để hấp thu tốt hơn.

Nuôi trái: canxi được sử dụng nhiều trong giai đoạn này. Ngoài ra, bổ sung canxi để tránh hiện tượng nứt, thối trái.

Cung cấp canxi đầy đủ giúp tăng sức đề kháng của cây trồng trước các mầm bệnh. Ví dụ, cây cà chua có đủ lượng canxi có khả năng chống lại sự xâm nhiễm của nấm Ralstonia solanacearum gây bệnh héo xanh. Đối với cây đậu tương, canxi làm giảm bệnh thối thân do nấm Phytophthora.

Phân canxi nitrat và ứng dụng trong nông nghiệp

Phân bón canxi nitrat được sử dụng phổ biến trong trồng trọt thủy canh. Vì canxi và đạm đều là nguyên tố dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng. Canxi và đạm đều có sẵn trong đất, trong khi đó nước thì không có sẵn những nguyên tố dinh dưỡng này, nên môi trường thủy canh cần phải bổ sung phân canxi nitrat.

Phân canxi nitrat giúp cây trồng tăng khả năng hấp thu các chất trung-vi lượng. Cung cấp canxi nitrat làm tăng tỉ lệ đậu trái cho cây trồng, giảm thiểu hiện tượng rụng hoa và trái non, giúp lúa cứng cây, chống đổ ngã. Phân bón này rất thích hợp cho các loại cây trồng lâu năm như: cà phê, chôm chôm,…

Canxi nitrat là loại kiềm mạnh, rất tốt khi dùng cho những vùng đất chua. Bên cạnh đó Ca(NO3)2 giúp hạ phèn, khử mặn, phục hồi cấu trúc đất, làm cho đất thông thoáng, thấm nước tốt, ngăn cản sự thoái hóa đất.

4.   Lưu ý khi sử dụng

Canxi nitrat tan tốt trong nước và hấp thu nhanh nên tưới phân này qua lá sẽ giúp giảm thiểu sự hao hụt dinh dưỡng. Sau khi tưới, cây trồng có thể hấp thu ngay, mang lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, bón quá nhiều canxi vào đất sẽ làm đất có độ kiềm cao, ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác của cây. Do đó cần phải xác định đúng thời điểm và lượng canxi bổ sung vào đất.

Lưu ý khi bón canxi là phải cung cấp nước đầy đủ cho cây. Bởi canxi di chuyển từ rễ lên các cơ quan của cây theo sự thoát hơi nước.

Dịch thuật và tổng hợp bởi Công ty TNHH Funo