ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI VÀ SINH LÝ CỦA RỄ CÀ CHUA ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG HẤP THU KALI NHƯ THẾ NÀO

Biên tập bởi Đoàn Mỹ DiệnĐăng một năm trước3,4520

Sự thu nhận kali (K) của rễ đóng vai trò quan trọng nhất đối với hiệu quả sử dụng kali của cây trồng. Các đặc điểm của rễ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng hấp thu kali của cây trồng. Cùng Funo.vn tìm hiểu các đặc điểm này ở cây cà chua-một loại cây trồng được nhiều bà con nông dân ưa chuộng nhé!

 

1.     Đặc điểm hình thái của rễ cà chua ảnh hưởng đến khả năng hấp thu kali

Đặc điểm hình thái rõ ràng nhất biểu hiện bằng chiều dài rễ. Khi chiều dài rễ tăng sinh nhanh chóng, hệ thống rễ lớn có khả năng thâm nhập rộng vào đất và gia tăng diện tích bề mặt hấp thu đồng thời gia tăng hiệu quả thu nhận kali.

Vì vậy tốc độ phát triển rễ, chiều dài rễ và diện tích bề mặt rễ có vai trò vô cùng quan trọng đối với hiệu quả thu nhận kali ở cây cà chua.

Cần xây dựng hệ thống rễ khoẻ mạnh giúp cây cà chua gia tăng diện tích bề mặt hấp thu kali cũng như các nguyên tố dinh dưỡng khác một cách hiệu quả cho cây sinh trưởng và phát triển cân đối, mang lại năng suất cao.

ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI VÀ SINH LÝ CỦA RỄ CÀ CHUA ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG HẤP THU KALI NHƯ THẾ NÀO

2.     Đặc điểm sinh lý của rễ cà chua ảnh hưởng đến khả năng hấp thu kali

Đặc điểm sinh lý ở rễ cây cà chua được chứng minh bằng dòng chảy K ròng cao kết hợp với pH thấp xung quanh bề mặt rễ. 

Dòng chảy kali cao kết hợp với khả năng trao đổi cation K của rễ cao đã dẫn đến sự tích lũy kali đáng kể trong apoplast và trên bề mặt rễ do đó hàm lượng kali ở vùng cách bề mặt rễ từ 1 đến 3 mm sẽ bị suy giảm. 

Kali tích lũy trên bề mặt rễ có thể đóng vai trò là một nhóm kali thuận lợi cho việc hấp thụ kali của cây cà chua bởi vì kali kém di động trong đất.

Kết quả chỉ ra rằng sự thiếu hụt kali trong đất là một yếu tố chọn lọc dẫn đến thực vật phát triển các đặc điểm để đạt được hiệu quả của việc thu nhận kali.

3.     Tốc độ thu nhận chất dinh dưỡng

Tốc độ thu nhận chất dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thu kali ở cà chua.

Khi sức đệm kali và nồng độ kali trong dung dịch được kiểm soát hiệu quả, kiểu hình khác nhau của các loại cà chua sẽ phản ảnh sự khác nhau về khả năng điều khiển tốc độ di chuyển kali đến bề mặt rễ bằng cách khuếch tán hoặc khả năng hấp thu kali trong rễ của các loại này.

Tốc độ thu nhận chất dinh dưỡng phụ thuộc vào cả việc cung cấp chất dinh dưỡng cho bề mặt rễ và sự hấp thu tích cực của rễ.

Việc cung cấp chất dinh dưỡng cho bề mặt rễ phụ thuộc vào nồng độ dinh dưỡng trong dung dịch đất, khả năng đệm chất dinh dưỡng của đất, tốc độ vận chuyển dinh dưỡng đến bề mặt rễ bằng cách khuếch tán hoặc theo dòng chảy khối lượng.

 

Khả năng hấp thụ kali của rễ và sự gia tăng chiều dài rễ là những cơ chế chi phối tạo điều kiện cho hiệu quả thu nhận kali ở cà chua. Vì vậy để cây cà chua phát triển cân đối và có năng suất cao thì cần xây dựng hệ thống rễ khoẻ, có diện tích bề mặt hấp thu lớn và đảm bảo cung cấp chế độ dinh dưỡng kali hợp lý từ các nguồn phân bón chất lượng và uy tín.

Công ty TNHH Funo biên tập