Những lưu ý khi sử dụng phân bón cho cây mà bạn nên biết

Biên tập bởi FUNO VietnamĐăng 2 tháng trước300

Hiện nay, nhiều nông dân do quá lạm dụng phân bón hóa học nên cây ăn quả ngày càng kém ra hoa và quả hơn trước. Bất cứ một sản phẩm nào trước khi sử dụng đều cần được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Đối với cây lại càng quan trọng hơn. Vậy phương pháp, nguyên tắc bón phân như thế nào mới là chính xác. Hãy cùng tham khảo những lưu ý, nguyên tắc sử dụng phân bón cho cây qua bài viết dưới đây của Funo.

Mục đích của việc bón phân cho cây trồng

Việc bón phân cho cây trồng là vì hầu hết các nguồn đất không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ cây phát triển một cách toàn diện. Việc bón phân sẽ giúp cây có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, cân đối các chất này theo đúng yêu cầu của từng loại cây trồng trong quá trình sinh trưởng cần và phù hợp với từng điều kiện thời tiết, môi trường cụ thể. Việc bón phân để giúp cây phát triển toàn diện và cho ra hoa kết quả như mong đợi.

Với đất canh tác phải thường xuyên sử dụng phân bón nhằm duy trì, cải thiện, nâng cao độ phì nhiêu màu mỡ cho vùng đất đó. Cải tạo đất đai ngày càng tốt, đảm bảo cây trồng nói riêng, nền nông nghiệp nói chung phát triển toàn diện và bền vững.

Nguyên tắc, lưu ý khi sử dụng phân bón cho cây trồng

Sử dụng loại phân bón phù hợp với cây trồng

Tùy thuộc vào yêu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn, từng loại cây trồng, đặc điểm của đất để lựa chọn những loại phân bón thích hợp, bón đủ liều lượng phân. Ví dụ như giai đoạn nuôi quả, cây cần phân bón chứa nhiều kali để tích các chất hữu cơ như tinh bột, protein về hạt, củ, quả. Các loại đất kém dinh dưỡng cần bón các loại phân hữu cơ vi sinh để bổ sung mùn, các chất hữu cơ, các vi sinh vật để cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu cho đất.

thanh_long_ruot_do_funo_phan_bon_nhap_khau-4.jpg

Sử dụng phân bón đúng lúc, đúng thời điểm

Quá trình sinh trưởng, phát triển của cây gồm nhiều giai đoạn và mỗi giai đoạn lại có một yêu cầu sử dụng các loại phân bón khác nhau. Ví dụ như thời điểm ra hoa, đậu quả là thời kỳ quan trọng quyết định đến năng suất sau này. Cho nên chăm sóc cây trong giai đoạn này bằng việc phân bón vô cùng cần thiết.

Đối với giai đoạn này, bạn có thể sử dụng phân bón lá, để giúp cây hấp thu dinh dưỡng trực tiếp để nuôi hoa và quả. Chính vì vậy trong các thời điểm quan trọng này bà con nên bổ sung phân bón lá để giúp cây trồng cân bằng được dinh dưỡng.

Cây trồng có nhu cầu về dinh dưỡng trong suốt tất cả các giai đoạn, chu kỳ sống của mình. Vì thế, để phân bón phát huy hiệu quả cao nhất, cần chia phân bón ra nhiều lần bón, bón đúng lúc mà cây trồng cần. Nếu bón dư thừa khiến cây không hấp thu hết, phân bón sẽ bị rửa trôi, gây lãng phí hoặc ảnh hưởng xấu đến môi trường và cây trồng.

Sử dụng phân bón cho cây đúng liều lượng

Đối với cây trồng, việc bón phân không được thiếu cũng không được quá liều lượng, chỉ cần đủ mới phát huy được hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng phân bón đúng phương pháp

Tùy thuộc vào loại phân bón mà có những kỹ thuật sử dụng khác nhau. Có loại phân chuyên dùng cho bón lót, có loại chuyên cho bón thúc, có loại rải trên mặt đất hoặc sâu xuống đất.
Bón phân đúng thời tiết

Thời tiết có ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của việc sử dụng phân bón. Trời mưa nhiều phân bón có thể bị rửa trôi gây thất thoát, thời tiết nắng nóng khiến phân bón có thể bị bốc hơi, gây thất thoát phân bón.

Nếu bạn đang cần một loại phân bón đảm bảo chất lượng cho cây trồng của mình thì hãy lựa chọn sản phẩm phân bón của Funo. Funo chuyên cung cấp các loại phân bón tốt nhất, hiệu quả nhất cho cây trồng của bà con nông dân.