Chặn đọt sầu riêng - mẹo nhỏ giúp tăng sản lượng và chất lượng trái

Biên tập bởi [email protected]Đăng 5 tháng trước1,6780

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được nhiều bà con nông dân lựa chọn. Một trong những lưu ý quan trọng mà bà con cần nắm khi trồng loại cây này là phải biết cách chặn đọt sầu riêng để giúp cây ra hoa đậu trái tốt. Trong bài viết này, hãy cùng FUNO tìm hiểu về phương pháp chặn đọt sầu riêng nhé!

 

1) Chặn đọt sầu riêng là gì?

Chặn đọt là ức chế khả năng phát triển của đọt, làm giảm hoặc ngừng sự phát triển của đọt trong khoảng thời gian nhất định nhằm tập trung dinh dưỡng cho cây nuôi trái. Đồng thời phương pháp này còn  giảm thiểu sự canh tranh dinh dưỡng gây rụng hoa, rụng trái trái non làm giảm năng suất. 

Phương pháp thường được nhà vườn áp dụng ở thời điểm trái dưới 60 ngày tuổi. 

z5051306743850_5ac563e392b929b371b68588d11d62f5.jpg

Hình ảnh: Đọt sầu riêng

2) Tại sao cần phải chặn đọt sầu riêng?

Ở cây trồng sinh sản hữu tính (có hoa) như cây sầu riêng sẽ luôn có 2 giai đoạn là sinh trưởng và sinh sản. Với cơ chế sinh tồn tự nhiên, cây sầu riêng sẽ ưu tiên giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng (cành, lá) hơn giai đoạn sinh sản (ra hoa, trái).

Chu trình sinh lý tự nhiên của sầu riêng là ra đọt tầm 3-4 tháng/lần và giai đoạn ra đọt sẽ hay bị trùng với giai đoạn đậu trái non (giống sầu riêng dona). Trong giai đoạn sầu riêng ra hoa, trái non gặp mưa nhiều sẽ kích thích ra đọt

Nếu không chủ động xử lý chặn đọt sầu riêng thì đọt non cạnh tranh dinh dưỡng với trái non, từ đó xảy ra tình trạng rụng trái non.

Do đó để cây sầu riêng ra hoa, đậu trái thành công, người nông dân sẽ tiến hành ức chế sinh trưởng của cây sầu riêng bằng biện pháp chặn đọt

3) Chặn đọt sầu riêng khi nào?

Khi tiến hành chặn đọt sầu riêng, bà con cần chú ý vào giai đoạn tiến hành. Giai đoạn tốt nhất mà bà con nên đưa các chất ức chế sinh trưởng vào cây là ở các thời điểm sau:

  • Giai đoạn mắt cua: Khi cây chuẩn bị tạo mầm để nhú mắt cua, bà con cần chặn đọt để kích thích cho cây phân hóa mầm hoa và ra mắt cua.
  • Giai đoạn sau xổ nhụy: Giai đoạn này cây sẽ rụng sinh lý rất nhiều, nếu cây đi đọt bà con cần tiến hành chặn đọt để tránh cây rụng hoa hàng loạt.
  • Giai đoạn trái vô cơm: Giai đoạn này cây đi đọt cơm sầu dễ cháy, múi không được vàng, cơm không được ngon vì vậy bà con cần chặn đọt.
  • Mưa kéo dài: nước nhiều sẽ kích thích cây ra đọt.

Bà con cần chủ động quan sát tình hình, tiến hành chặn đọt trước để mang lại hiệu trái cao nhất.

Cac-thoi-diem-thich-hop-de-chan-dot-cho-sau-rieng-hieu-qua.png

Hình ảnh: Các thời điểm thích hợp để chặn đọt cho sầu riêng hiệu trái

4) Một số loại thuốc chặn đọt sầu riêng được sử dụng phổ biến hiện nay

Để chặn đọt, bà con cần chọn các yếu tố ức chế sinh trưởng để chặn đọt. Hai phương pháp chặn đọt sầu riêng phổ biến hiện nay là xử lý bằng hóa chất ức chế sinh trưởng và xử lý bằng dinh dưỡng.

a) Cách chặn đọt sầu riêng bằng hóa chất ức chế sinh trưởng

Tên sản phẩm  Đặc điểm
Paclobutrazol

Ưu điểm: Hoạt chất làm chậm sự phát triển của đọt non, do đó có thể giúp điều chỉnh thời gian ra hoa và đậu trái. Giúp kéo dài mùa đậu trái, tăng kích thước và chất lượng của trái hoặc quản lý sự tăng trưởng và phát triển tổng thể của cây.

Nhược điểm: Hoạt chất có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cây trồng, cây nhanh già cỗi, suy kiệt. Đồng thời khiến đất bị khô cằn, nếu không được bổ sung hàm lượng chất hữu cơ thường xuyên.

 CYTOSTOP

Giúp chặn đọt, phân hóa mầm hoa, ra hoa đồng loạt

Giúp cây trồng đạt hiệu trái cao nhất và tiết kiệm chi phí.

Giúp cây trồng hấp thụ nhanh hơn, dễ dàng hơn các loại phân bón lân cao khác như MKP, MAP, NPK.

  Kali clorat (KCLO3)

Ưu điểm: Hoạt chất có khả năng phản ứng cao, cản trở trái trình trao đổi chất bình thường của cây, hút hết oxy, chỉ còn lại cacbonic khiến cây bị sốc, tạo căng thẳng và thúc đẩy trái trình ra hoa cho cây. 

Nhược điểm: Hoạt chất có độc tính cao đối với môi trường, con người và các sinh vật khác. Hoạt chất còn có thể làm cháy lá, khiến cây già nhanh, ảnh hưởng xấu sức khỏe cây trồng,...

Ethephon

Ưu điểm: Hoạt chất ngăn chặn sự mở chồi, giúp điều hòa sinh trưởng của cây, đảm bảo cây không bị ra trái nhiều hoa trái dẫn đến giảm năng suất cây trồng và gia tăng áp lực sâu bệnh. Đồng thời hoạt chất còn giúp đẩy nhanh trái trình lão hóa của đọt non giúp hạn chế việc rụng trái. 

Nhược điểm: Hoạt chất khiến gai trái sầu riêng bị vàng, khó làm xanh lại.

b) Cách chặn đọt sầu riêng bằng đường dinh dưỡng

Tên sản phẩm Đặc điểm
 
   Phân bón MKP

Ưu điểm: Hoạt chất có khả năng ức chế trái trình ra đọt sầu riêng, khiến lá già nhanh, giảm rụng trái, khá an toàn với sức khỏe  của cây trồng và con người

Nhược điểm: Nếu sử dụng trái liều sẽ dễ gây cháy lá hay khiến gai sầu riêng bị vàng, khó làm xanh lại sau này. Trên thị trường có rất nhiều loại MKP , khó nhận biết hàng chuẩn chất lượng hay hàng nhái.

Trong hai phương pháp nói trên, các loại thuốc chặn đọt sầu riêng bằng đường dinh dưỡng được khuyến khích ưu tiên sử dụng hơn vì sự an toàn, không ảnh hưởng trái lớn đến sự phát triển của cây trồng, môi trường và sức khỏe con người.

Xem thêm: Phân MKP và những công dụng tuyệt vời cần biết

5) Lợi ích của chặn đọt sầu riêng

  • Tăng sản lượng và chất lượng cây trồng: Cây khi chặn đọt sẽ tập trung sử dụng năng lượng và dinh dưỡng cho sự phát triển của trái là chính, hạn chế rụng bông, trái non. Từ đó giúp tăng sản lượng trái, giúp trái có kích thước lớn, vỏ dày, hương vị ngon hơn. Do đó, chúng phát triển tốt hơn và có chất lượng cao hơn.
  • Tăng khả năng thông gió và ánh sáng: Cây sầu riêng có cành và lá ít hơn, tạo ra không gian thông gió tốt hơn và cho phép ánh sáng mặt trời xuyên trái cây. Điều này cải thiện sự lưu thông không khí và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và khỏe mạnh của cây.
  • Dễ dàng chăm sóc và thu hoạch khi áp dụng kỹ thuật chặn đọt: Khi cây sầu riêng được chặn đọt, việc chăm sóc như tưới nước, bón phân và kiểm tra sâu bệnh trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, việc thu hoạch cũng trở nên thuận tiện hơn khi cây có kích thước nhỏ gọn và trái cây tập trung trên các cành chính.
  • Giúp kiểm soát kích thước cây: Chặn đọt giúp kiểm soát kích thước cây sầu riêng, làm cho cây nhỏ gọn và dễ quản lý hơn. Điều này quan trọng đặc biệt trong không gian trồng hẹp hoặc trong vườn cây có diện tích giới hạn.

Hi vọng với những thông tin FUNO chia sẻ trên đây, bà con nông dân hiểu rõ hơn về phương pháp chặn đọt sầu riêng. Bà con lưu ý, chỉ khi thật sự cần thiết, bà con mới sử dụng thuốc chặn đọt sầu riêng vì khi tác động ức chế đến cây sầu riêng sẽ ảnh hưởng không ít đến sức khoẻ của cây. Nếu có thắc mắc, bà con vui lòng liên hệ hotline 0911311100 để được FUNO tư vấn chi tiếtmiễn phí nhé!