Tỉa bông sầu riêng – mẹo nhỏ giúp hạn chế rụng bông, trái non

Biên tập bởi [email protected]Đăng 5 tháng trước1,0480

Cây sầu riêng không phải cứ ra nhiều bông thì đồng nghĩa với việc cây sẽ đậu nhiều quả cao. Khi cây sầu riêng ra bông, điều cần thiết là phải biết chọn những bông khỏe, không bị sâu bệnh, có khả năng đậu trái bằng cách tỉa bông sầu riêng đúng cách. Tỉa bông sầu riêng đúng cách giúp bông đủ dinh dưỡng, bông to, đều, đẹp, hạn chế lây lan bệnh, tăng khả năng đậu trái. Hôm nay, FUNO xin chia sẻ đến quý bà con nông dân kỹ thuật tỉa bông sầu riêng hiệu quả.

 

1) Tại sao cần phải tỉa bông sầu riêng?

Một cây sầu riêng có thể ra nhiều bông nhưng bình quân thì cây cũng chỉ mang khoảng 80-150 quả. 

Một cây sầu riêng có quá nhiều bông thì không đủ dinh dưỡng để nuôi sống hết tất cả các bông nên bông dễ ốm yếu. Những bông ốm yếu thì hạt phấn sẽ ít, chất lượng hạt phấn kém, cây thụ phấn không đạt, dễ bị rụng hoặc nếu đậu quả thì quả xấu, méo mó, tỉ lệ quả loại 1 thấp. 

Ngoài ra, bông quá nhiều, sát nhau, tạo điều kiện cho nấm bệnh, sâu rầy phát triển và tấn công cây.

Vậy nên, bà con nên tỉa bông ngay từ đầu, chỉ chừa lại số lượng bông phù hợp ở vị trí phù hợp để bông nào cũng đủ chất dinh dưỡng, khỏe mạnh thuận lợi cho quá trình thụ phấn, thụ tinh, đậu quả và phát triển quả. 

Ky-thuat-tia-bong-Sau-Rieng-hieu-qua.jpg

Hình ảnh: Sầu riêng mang quá nhiều bông chưa được tỉa

2) Thời điểm phù hợp để tỉa bông sầu riêng

Cây sầu riêng thường ra bông nhiều đợt, nhất là trong mùa nghịch. Do vậy, bà con chỉ nên giữ lại và tỉa thưa hoa của 1 đợt (chọn đợt hoa nhiều nhất). Tỉa bỏ bông của các đợt khác tùy thuộc vào mức độ ra bông và kế hoạch thời gian thu hoạch quả của bà con. 

Xem thêm: Xử lý sầu riêng ra hoa trái vụ

3) Kỹ thuật tỉa bông sầu riêng

a) Lựa chọn bông cần tỉa

Tỉa bỏ các bông hoặc cuống bông nhỏ, các bông đèo đẹt, mọc quá khít nhau hoặc mọc ở đầu cành.

Tỉa bớt 60% số chùm bông trên cùng một cây sẽ nâng cao trọng lượng bông, hàm lượng auxin và tăng năng suất cây trồng, chất lượng và trọng lượng của quả.

b) Chuẩn bị dụng cụ tỉa

Kéo, những vật dụng có gắn cán dài để tỉa những chùm bông ở phía trên cao.

Dung-cu-tia-bong-Sau-Rieng.jpg

Hình ảnh: Dụng cụ tỉa bông sầu riêng

Xem thêm: Cách trị sầu riêng rụng bông, trái non – hướng dẫn chi tiết cho người mới trồng

c) Các bước thực hiện 

  • Bước 1: Khi bông có độ dài 3-4cm thì bắt đầu tỉa bỏ tất cả các bông ở đầu cành và sát gốc cành (bông ở vị trí này quả thường phát triển kém, ngoài ra còn để tránh gió giật và gây tổn thương các cành bên cạnh), chỉ chừa lại những chùm bông ở giữa cành có khả năng mang quả, nhưng tỉa thưa ra.
  • Bước 2: Tỉa thưa các chùm bông trong cành, các chùm bông cách nhau khoảng 15 – 20 cm, ưu tiên chừa lại chùm bông hướng xuống, cuống to, tỉa bỏ các chùm bông bên hông.
  • Bước 3: Khi bông dài 8-10cm, tỉa bớt những bông trên cùng một chùm. Tỉa bỏ bông ốm, nhỏ, xấu, bị sâu bệnh, dị dạng. Ưu tiên giữ lại những nụ ra cùng đợt và những bông tròn, đều, cuống bông khỏe, không sâu bệnh. Mỗi chùm bông chỉ chừa khoảng 10 – 20 bông. 
  • Bước 4: Sau đó phun thuốc ngừa bệnh thán thư cho bông.

4) Những lưu ý khi tỉa bông sầu riêng

  • Việc tỉa bông sầu riêng phải được thực hiện lần đầu khi chùm bông đầu tiên có chiều dài 3-5cm. Lần hai khi chùm bông dài từ 8-10cm. 
  • Cần ngắm chuẩn xác chùm bông cần tỉa và thao tác nhẹ nhàng. 
  • Ở các cây sầu riêng già, bông thường ra ngoài đọt ít có trong cành, không áp dụng tỉa bỏ ngoài đầu cành. 
  • Cây càng lớn, cành ở dưới thấp thì vị trí để chùm bông đầu tiên càng cách xa thân. Nếu để bông, trái gần thân thì bông, trái ở vị trí này phát triển rất kém.
  • Nên chọn lựa những chùm bông ở vị trí xa nhau để nuôi (các chùm bông cách nhau khoảng 15 – 20 cm), tránh cạnh tranh dinh dưỡng trên cùng một chùm quả. Những chùm quả chen chúc sẽ khiến quả bị méo mó, quả không đạt kích thước tối đa và cũng dễ dàng bị lây nhiễm bệnh hơn.
  • Tưới đều nước và luôn giữ mặt đất có ẩm độ ổn định.

Xem thêm: Bí quyết chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch – khởi đầu vụ mùa bội thu

Trên đây là cách tỉa bông sầu riêng mà FUNO xin chia sẻ đến quý bà con nông dân. Giai đoạn sầu riêng ra bông là giai đoạn nhạy cảm và phức tạp. Tùy thuộc vào thực tế từng cây, từng vườn, điều kiện thời tiết từng khu vực mà có các biện pháp áp dụng khác nhau. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bà con vui lòng liên hệ qua hotline 0911311100  để được FUNO tư vấn chi tiếtmiễn phí nhé!